Apple Watch và 8 tính năng sức khoẻ cực kỳ hữu ích cho bạn

Apple Watch và 8 tính năng sức khoẻ cực kỳ hữu ích cho bạn

Apple Watch là chiếc đồng hồ thông minh được nhà Táo tích hợp nhiều công nghệ giúp người dùng tự theo dõi sức khoẻ bản thân và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh tật để kịp thời điều trị. Với Apple Watch bạn sẽ luôn có một thiết bị hỗ trợ theo dõi sức khoẻ bên mình mọi lúc mọi nơi. Dưới đây là những tính năng trên Apple Watch hỗ trợ sức khoẻ đã giúp cứu sống nhiều người.

Đo SpO2 - nồng độ oxy trong máu

SpO2 hay còn gọi là nồng độ oxy trong máu, chỉ số oxy trong máu. Đây là 1 trong 5 chỉ số sinh tồn của con người nên việc theo dõi SpO2 thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong quá trình tập luyện thể thao cường độ cao liên tục hoặc với những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, hen suyễn.

Cụ thể đồng hồ Apple Watch sẽ đo tỷ lệ phần trăm oxy mà các tế bào hồng cầu mang từ phổi của bạn đến các cơ quan còn lại của cơ thể để từ đó giúp bạn hiểu sức khỏe và thể chất hiện tại của mình. Khi tập luyện thể thao quá sức hoặc khi bạn vận động mạnh khiến lượng oxy trong máy thấp, không đủ cung cấp cho các cơ quan thì chỉ số SpO2 giảm trên Apple Watch sẽ báo hiệu để bạn cân nhắc dừng lại.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Tính năng đo nồng độ oxy trong máu (đo SpO2) hiện tại đã có thể sử dụng tại Việt Nam và chỉ được hỗ trợ trên Apple Watch Series 6Apple Watch Series 7.

Đo nhịp tim - cảnh báo nhịp tim nhanh, chậm

Nhịp tim là một cách quan trọng để theo dõi hoạt động của cơ thể bạn. Bạn có thể kiểm tra nhịp tim trong bài tập, xem nhịp tim khi nghỉ ngơi, đi bộ, hô hấp trong cả ngày bất kỳ lúc nào. Ngoài ra bạn còn có thể cài đặt để nhận các thông báo khi nhịp tim bất ổn lúc quá cao hoặc lúc lại quá thấp.

Thông qua việc liên tục đo nhịp tim mà từ các dòng Apple Watch S8, Apple Watch S7,... (từ Apple Watch Series 4 trở về sau) sẽ giúp chúng ta phát hiện nhanh khi nhịp tim có tình trạng bất thường, nhịp tim không đều có dấu hiệu của Rung tâm nhĩ (AFib). Việc nhịp tim không đều không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm về mặt y tế, nhưng chúng có thể dẫn đến các biến chứng như đột quỵ, cục máu đông và thậm chí là suy tim nên sẽ tốt hơn nếu người dùng phát hiện sớm và cẩn thận theo dõi.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Tính năng đo nhịp tim của Apple Watch hoạt động nhờ vào cảm biến đo nhịp tim ở mặt sau của đồng hồ. Cảm biến sử dụng cơ chế chụp quang phổ (photoplethysmography) chiếu các tia LED màu xanh lá cây với chu kỳ hàng trăm lần, từ đó xác định được mật độ lưu thông của máu để đưa ra nhịp tim chính xác nhất.

Đo điện tâm đồ ECG

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) là một bản kiểm tra ghi lại những thay đổi của dòng điện trong tim. Bằng việc nhìn vào ECG bác sĩ có thể nắm được thông tin chi tiết về nhịp tim của bạn và phát hiện ra những điểm bất thường.

Tính năng đo điện tâm đồ hoạt động trên các mẫu Apple Watch Series 4 trở lên (Không hoạt động trên Apple Watch SE) và phải chạy phiên bản watchOS 7.4 mới nhất. Với iPhone là iOS 14.5 mới nhất.

Thông thường bạn sẽ trả phí nếu muốn sử dụng ECG tại các phòng khám hoặc bệnh viện. Tuy nhiên, với smartwatch Apple Watch Series 8, Apple Watch Series 7, hay thậm chí Apple Watch Series 4,5,6 bạn có thể đo ECG hoàn toàn miễn phí mà vẫn có độ chính xác cao.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Sau khi đo điện tâm đồ trên đồng hồ thông minh Apple bạn sẽ nhận được các kết quả nhanh chóng.

  • Nhịp xoang được định nghĩa là nhịp đập sinh lý ở tim, đập theo một mô hình đồng nhất và diễn ra một cách tự nhiên.
  • Rung tâm nhĩ (AFib) nghĩa là tim đang đập không đều, cần cẩn thận theo dõi và đến bệnh viện khi thấy tình trạng sức khoẻ trở nên tệ.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Đo mức độ tiếng ồn

Đo mức độ tiếng ồn là tính năng giúp Apple Watch có thể đo các mức âm thanh xung quanh trong môi trường của bạn bằng micrô và thời gian tiếp xúc. Nếu đồng hồ Apple Watch phát hiện thấy rằng mức cường độ decibel đã tăng đến một điểm có thể ảnh hưởng đến thính giác, thiết bị sẽ gửi thông báo cho bạn ngay để nhắc nhở bạn rời khỏi vị trí đó.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Các mức đo tiếng ồn của ứng dụng Noise trên Apple Watch đều dựa trên khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO). Cụ thể mức cường độ tiếng ồn từ 80dB trở xuống sẽ không ảnh hưởng đến thính giác, lúc này Apple Watch sẽ hiển thị trạng thái OK. Ngược lại, mức cường độ tiếng ồn trên 80dB sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thính giác của chúng ta, trường hợp này ứng dụng sẽ hiển thị trạng thái Loud.

Phát hiện người té ngã và gọi trợ giúp

Fall Detection (Tính năng phát hiện té ngã) là một chức năng được trang bị được nhiều người dùng quan tâm. Hiện tính năng này chỉ hoạt động cho Apple Watch SE và Apple Watch Series 4 trở lên.

Với tính năng phát hiện ngã được bật, nếu Apple Watch SE hoặc Apple Watch Series 4 trở lên phát hiện bạn gặp một cú ngã mạnh, thiết bị có thể giúp bạn kết nối với các dịch vụ khẩn cấp và gửi thông báo đến các liên hệ khẩn cấp bạn đã chọn. Còn nếu Apple Watch phát hiện một cú ngã mạnh và thấy rằng bạn đã bất động trong khoảng một phút, thiết bị sẽ tự phát âm thanh báo động và sau đó tự động gọi các dịch vụ khẩn cấp.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Trên thực tế tính năng này được đánh giá rất cao và rất nhiều người dùng quyết định sử dụng đồng hồ thông minh Apple Watch bởi tính năng này. Nếu gia đình bạn có người thân lớn tuổi thì việc sử dụng Apple Watch sử dụng được tính năng này lại càng trở nên cần thiết.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Quan sát chu kỳ kinh nguyệt vốn rất quan trọng vì nó sẽ phản ánh về sức khỏe tổng thể của người phụ nữ. Đây cũng là một tính năng giúp ích để bạn có thể nhanh chóng phát hiện các tình trạng nặng như hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh, loãng xương hay chuyển sang giai đoạn mãn kinh.

Việc theo dõi chu kỳ đều đặn còn giúp cung cấp các dự đoán chuẩn xác hơn về kỳ kinh nguyệt và khoảng thời gian thụ thai. Ứng dụng cũng có thể sử dụng dữ liệu nhịp tim từ đồng hồ Apple để cải thiện các dự đoán.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

Theo dõi hoạt động hàng ngày

Ứng dụng Activity (Hoạt động) là một trong những ứng dụng về sức khỏe rất hữu ích trên Apple Watch. Ứng dụng này theo dõi tần suất bạn đứng lên, mức độ bạn di chuyển và số phút thể dục của bạn. Với những bạn yêu thích lối sống khoẻ, sống healthy thì không thể thiếu được một chiếc đồng hồ có thể theo dõi các chỉ số vận động hàng ngày của bạn như Apple Watch.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

  • Vòng Di chuyển - màu đỏ hiển thị lượng calo hoạt động bạn đã đốt cháy. 
  • Vòng Thể dục - màu xanh lá hiển thị số phút hoạt động nhanh bạn đã thực hiện. 
  • Vòng Đứng - màu xanh dương hiển thị số lần trong ngày bạn đã đứng và di chuyển trong ít nhất một phút mỗi giờ.

Rửa kỹ tay của bạn

Tính năng Theo dõi quá trình rửa tay trên Apple Watch giúp bạn rửa tay theo khoảng thời gian được các tổ chức y tế toàn cầu khuyến cáo là 20 giây. Đồng hồ cũng sẽ gửi thông báo nhắc nhở nếu bạn chưa rửa tay trong vòng vài phút sau khi trở về nhà.

Apple Watch cùng những tính năng hữu ích nhanh chóng giúp người dùng dễ dàng theo dõi sức khoẻ của bản thân và các thành viên trong gia đình. Nhanh chóng nhận ra các nguy hại tiềm ẩn của sức khoẻ cũng như hiểu biết thêm các thông tin hữu ích để bản thân sống khoẻ hơn từng ngày.

Apple Watch và 8 tính năng từng giúp cứu sống nhiều người

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn