Các lưu ý khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS, ổ NAS có mấy loại?

Các lưu ý khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS, ổ NAS có mấy loại?

NASthiết bị lưu trữ gắn mạng đem đến nhiều tiện ích cho người dùng. Khi lựa chọn mua một thiết bị NAS, bạn cần xem xét nhiều yếu tố để đảm bảo có một trải nghiệm tốt và an toàn. Việc chọn mua NAS phù hợp sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu của bạn cũng như đảm bảo độ an toàn, không lo mất dữ liệu quan trọng. Hãy cùng Vender tìm hiểu cách chọn mua ổ cứng mạng NAS trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm

NAS có mấy loại?

Bởi vì hệ thống NAS khá giống với một chiếc PC nên bạn cũng có thể tự build 1 ổ NAS theo ý mình hoặc chọn mua ổ NAS hãng đã được build sẵn, mua về sử dụng ngay mà không cần đòi hỏi kiến thức kĩ thuật.

Như vậy có thể hiểu nôm na hiện nay có 2 loại ổ cứng NAS như sau:

NAS của hãng đã build sẵn:

- Ưu điểm: Độ ổn định cao, cài đặt phần mềm, hệ điều hành theo hãng, tiết kiệm điện tối đa, bền bỉ theo thời gian, thiết kế gọn nhẹ. Dễ dàng sử dụng, phù hợp mọi người dùng, không yêu cầu kiến thức kĩ thuật chuyên môn.

- Nhược điểm: Vì đã được build sẵn nên độ tuỳ biến không cao, giá không rẻ như khi bạn tự build.

Xem các dòng NAS Synology tại đây!

Các lưu ý khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS, ổ NAS có mấy loại?

NAS tự build, tự tuỳ chỉnh thiết kế: là những thiết bị NAS do người dùng tự build trên một máy PC cũ, hoặc lắp ghép những linh kiện thủ công theo ý của bạn rồi cài đặt hệ điều hành của NAS để sử dụng.

- Ưu điểm: cấu hình mạnh, có thể tuỳ biến cấu hình thoải mái theo ý của mình.

- Nhược điểm:

  • Bạn cần hiểu biết nhiều kỹ thuật để có thể tự thiết kế, lắp ghép và phải tự fix nhiều lỗi khi build và sử dụng. Việc này có thể ảnh hưởng công việc của bạn vì dữ liệu có thể bị mất khi thiết bị lưu trữ gặp lỗi.
  • Cồng kềnh không gọn gàng và độ ổn định, độ bền cũng không cao.
  • Gây tốn điện nhiều hơn.

Khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS cần lưu ý gì?

Để có thể chọn một ổ cứng NAS phù hợp với bản thân nhất, bạn cần quan tâm một số vấn đề sau đây:

- Dung lượng lưu trữ:

Số lượng ổ cứng trên NAS sẽ quyết định bạn có bao nhiêu dung lượng lưu trữ dữ liệu, NAS hỗ trợ nhiều ổ cứng gắn trong với dung lượng tối đa mỗi ổ cứng là 16TB. Tuỳ thuộc nhu cầu lưu trữ của bạn ra sao mà bạn có thể chọn NAS có số khay ổ cứng tuỳ thích. Bởi vì máy chủ NAS không cần phải gắn đầy đủ các ổ mới sử dụng được nên bạn có thể mua NAS có nhiều khoang đựng ổ cứng để sử dụng thêm công nghệ RAID để bảo vệ dữ liệu.

Lưu ý: Các dòng NAS Synology, QNAP, Asustor hoặc TerraMaster có thể hoạt động với chỉ một ổ cứng được gắn.

Các lưu ý khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS, ổ NAS có mấy loại?

Thông thường với từng nhóm đối tượng sẽ có yêu cầu khác nhau:

  • Người dùng gia đình và văn phòng nhỏ thường có ở mức vừa phải và nhu cầu nâng cấp cơ bản thì sẽ là các thiết bị NAS có từ 1 - 4 khay ổ cứng: NAS 1-Bay, NAS 2-Bay hoặc NAS 4-Bay.
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiều người truy cập, chạy ứng dụng đa phương tiện thì có thể chọn NAS có 4 - 6 khay ổ cứng sẵn và có khả năng mở rộng thêm thông qua thiết bị mở rộng để gia tăng thêm số lượng ổ cứng khi cần thiết.
  • Doanh nghiệp lớn có hàng trăm nhân sự, muốn quản lý camera IP cho giám sát hoặc để chạy nhiều máy ảo (VM) cho công việc... thì yêu cầu dòng NAS chuyên nghiệp có số khay lớn từ 6 - 12 và có khả năng mở rộng thêm để gia tăng thêm số lượng ổ cứng khi cần thiết. Đặc biệt có thể chọn các dòng NAS dạng rack để tối ưu diện tích sử dụng.

- Lựa chọn các tính năng nâng cao:

Chọn các dòng NAS có hỗ trợ công nghệ RAID để đảm bảo an toàn dữ liệu, hỗ trợ phục hồi hoặc sao lưu dữ liệu trong trường hợp ổ NAS gặp sự cố.

  • Card mở rộng lắp đặt thêm bộ nhớ SSD để tăng hiệu quả khi truy xuất dữ liệu.
  • Card mở rộng mạng LAN.
  • Công nghệ mở rộng dành cho hệ thống camera IP.
  • Có hỗ trợ cổng HDMI để kết nối TV trực tiếp và xem phim từ NAS.

- Phương thức kết nối:

NAS có thể hỗ trợ giao diện Gigabit Ethernet 10Gb/s hoặc thậm chí cao hơn. Một số thiết bị NAS hỗ trợ chức năng Port Trunking trên 2 cổng Ethernet giúp thiết bị kết nối khi một trong 2 cổng gặp sự cố hoặc DHCP tự động nhận địa chỉ từ mạng cho phép quản lý thiết bị từ xa qua mạng LAN.

- Bộ vi xử lý CPU:

NAS có bộ vi xử lý tương tự như máy tính thông thường nên có thể dùng bộ xử lý RAM hay chip Intel. Tuy nhiên chỉ với ứng dụng lưu trữ và chia sẽ, streaming và phải hoạt động liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm nên NAS chỉ cần sử dụng các bộ vi xử lý CPU cần hiệu quả hơn về mức tiêu thụ năng lượng, nhiệt như là CPU Intel Atom, Celeron và Pentium có 4-core hoặc các CPU của AMD là có thể đáp ứng được yêu cầu.

Các lưu ý khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS, ổ NAS có mấy loại?

- Bộ nhớ RAM: 

Dung lượng RAM trong Nas của bạn sẽ phụ thuộc vào các ứng dụng và số lượng người dùng sử dụng NAS. Nếu NAS của bạn sẽ được sử dụng bởi hơn 5 người cùng lúc và dùng để sao lưu dữ liệu, thì bạn nên có ít nhất 2GB bộ nhớ để đảm bảo hoạt động hoàn toàn trôi chảy. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ít nhất là 1GB nếu tần suất sử dụng NAS của bạn ít hơn. Như vậy nếu lưu trữ nhiều máy chủ cho email hoặc website, nhiều người dùng hơn thì bạn có thể tăng RAM lên bắt đầu ở mức 4GB - 8GB.

- Hệ điều hành: Hầu hết NAS đều hỗ trợ hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.

- Độ ồn: Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn, vì thế nên tìm hiểu thông số độ ồn của thiết bị NAS trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

- Tiêu hao điện năng: Không phải là một vấn đề quá lớn vì hầu hết các loại NAS trên thị trường hiện nay có mức độ tiêu thụ điện khá thấp. Đối với các sản phẩm NAS cho doanh nghiệp, bạn có thể quản lý được dòng điện của CPU.

- Phần mềm: Hệ điều hành mặc định theo kèm giúp chúng ta có thể lưu trữ, chia sẻ, streaming dễ dàng hơn. Một số nhà sản xuất NAS hiện nay sẽ tích hợp các tính năng vào sản phẩm như web server, FTP, BitTorrent,…

- Bảo mật: Là vấn đề quan trọng đối với dữ liệu nên hãy cân nhắc chọn lựa bộ NAS có tính năng bảo mật, mã hóa dữ liệu, quét virus hay Firewall.

Ổ cứng cho NAS nên dùng loại gì?

Để quá trình hoạt động tốt và bền bỉ nhất thì bạn nên chọn dòng ổ cứng chuyên dùng cho NAS và được hãng khuyến cáo rõ ràng vì:

- Ổ cứng được thiết kế chuyên cho NAS sẽ có thời lượng đọc/ghi nhanh hơn và bền hơn dạng ổ cứng cho máy bàn thông thường.

- Áp dụng công nghệ chống tiếng ồn, chống rung khi sử dụng.

- Độ tin cậy cao: Vì là hàng chuyên dùng cho NAS nên độ bền bỉ cực cao, số lần đọc ghi lớn.

Các loại ổ cứng bạn có thể tham khảo: Seagate Ironwolf, IronwolfPpro, WD Red, WD Red Pro.

Các lưu ý khi chọn mua thiết bị lưu trữ NAS, ổ NAS có mấy loại?

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn đầu tư ổ cứng lưu trữ NAS để phục vụ cá nhân hoặc cho các hoạt động doanh nghiệp bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại đây.

Hoặc liên hệ với Vender để được tư vấn hỗ trợ lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất nhé!

Chi tiết liên hệ:

☎️Điện thoại: 02822 006 007

🏆Chat Zalo: https://zalo.me/3580170500894915761

🏆Chat Facebook: https://m.me/vender.vn

🏘Địa chỉ Showroom: 379 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh📍Xem bản đồ

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn