Cổng Thunderbolt 3 là gì? Ưu và nhược điểm của Thunderbolt 3

Cổng Thunderbolt 3 là gì? Ưu và nhược điểm của Thunderbolt 3

Xuất hiện lần đầu trên các mẫu Macbook, đến nay Thunderbolt đã được Apple sử dụng thay thế hoàn toàn các cổng giao tiếp khác. Vậy Thunderbolt là gì? Nó có ưu điểm nào mà lại đa năng như vậy?

1. Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là giao thức kết nối mới trên máy tính, do Apple và Intel hợp tác phát triển và ra mắt vào năm 2011.

Giao thức mới nhất hiện nay - Thunderbolt 3 là sự kết hợp của hai giao thức khác là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh), sử dụng chuẩn kết nối USB Type C phổ biến hiện nay.

Ngoài Macbook, hiện nay nhiều hãng khác, điển hình là laptop Acer cũng đã bắt đầu sử dụng chuẩn kết nối mới này.

Thunderbolt 3 là gì

2. Ưu điểm và nhược điểm của Thunderbolt 3

Ưu điểm: Là một giao thức mới, thường sử dụng trên các laptop cao cấp, Thunderbolt 3 có nhiều ưu điểm vượt trội. Thunderbolt 3 có băng thông kết nối lên tới 40Gbps, cao gấp đôi so với thế hệ trước trong khi điện năng tiêu thụ thì giảm một nửa. Và gấp 4 lần khi so sánh với chuẩn USB 3.1 đang phổ biến hiện nay.

 Ưu điểm

Thunderbolt 3 cho khả năng truyền tải điện lên đến 100W, giúp sạc pin nhanh cho thiết bị.

Cho phép xuất ra hình ảnh phân giải 5K, hoặc 4K trên 2 màn hình cùng lúc thay vì chỉ 1 màn hình 4K như các thế hệ trước.Xuất hình ảnh

Tương thích với hầu hết các giao thức USB có cổng kết nối USB Type C khác cũng như hỗ trợ phần lớn cổng kết nối khác qua bộ chuyển đổi.

Nhược điểm: Thunderbolt 3 thường xuất hiện trên các laptop siêu mỏng nhẹ đời mới, nên thường bị cắt giảm đi những cổng kết nối khác. Việc này bắt buộc chúng ta phải sử dụng bộ chuyển đổi khi có nhu cầu kết nối với các thiết bị cũ không dùng Type C.

Chuyển đổi

Hiện nay ngoài những mẫu Macbook và iMac, Thunderbolt 3 đã hỗ trợ trên một số dòng máy tính cao cấp khác sử dụng bo mạch của Intel.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn