Đánh giá iMac M1 - Liệu có thích hợp cho lập trình viên?

Đánh giá iMac M1 - Liệu có thích hợp cho lập trình viên?

Thử 1 loạt công cụ dev với iMac M1 (Apple Silicon): tương thích tốt hơn nhiều rồi!

Xem giá iMac M1 tại đây: https://vender.vn/collections/imac

 

Mình đã từng test 1 lần, nhưng khi đó nhiều công cụ chưa tương thích. Hôm nay, tháng 7 năm 2021, các công cụ đã dần được update cho Apple Silicon và khả năng tương thích của những công cụ phổ biến trong việc phát triển phần mềm đã tốt hơn rất nhiều. Đây là những thứ mình làm trong công việc hằng ngày luôn, rất mong anh em đóng góp thêm những trải nghiệm của anh em nhé.

Mình thử nghiệm project hiện tại dùng React Native để làm app cho cả Android và iOS thì đều chạy ổn. Quá trình cài đặt mình có gặp lỗi khi chạy Pod install, nhưng rất dễ khắc phục, cứ copy y nguyên thông báo lỗi dán lên Google là sẽ ra hằng hà xa số các bài hướng dẫn mà thôi, thậm chí ngay trên chính Github của React Native cũng có. Sau khi đã cài thêm Xcode, cài Android Studio và mọi công cụ cần thiết khác thì dự án chạy lên như bình thường.


Tất nhiên là máy ảo iOS cũng chạy ngon lành, đồ Apple với nhau mà lị, chưa kể Apple từng kể rất nhiều về Xcode mới tương thích tốt với Apple Silicon ra sao nên phần này anh em không cần phải lo.

Cái cần quan tâm đó là máy ảo Android của mình không kết nối được với môi trường dev, nên khi chạy lệnh react-native run-android thì quá trình triển khai app lên máy ảo không chạy được. Nhưng nếu mình gắn 1 con điện thoại Android vào thì vẫn chạy được ổn định. Thực ra lỗi này mình không chắc lắm là của các máy Apple M1 vì thỉnh thoảng mình cũng không chạy được app trên máy ảo Android luôn từ lâu rồi, trên chính con MacBook Intel của mình, thế nên đó giờ mình test app Android toàn dùng máy thật. Nhưng sẵn lưu ý ở đây cho anh em biết.


Về tốc độ build app, những gì iMac M1 có thể làm được tương đương với con MacBook Pro 16" của mình. Việc này đồng nhất với các bài test mà nhiều YouTuber đã từng thử nghiệm, trong khi con iMacthì rẻ hơn nhiều và cấu hình chỉ ở mức cơ bản nhất.

Docker với container chạy Node.js: đã chạy ngon

Docker bây giờ đã cài ngon, tính tới lúc mình viết bài này thì đã có bản chính thức dành cho Apple Silicon rồi. Nhớ đợt trước mình cài mà lỗi tùm lum, bung bét cả lên, còn bây giờ thì cài đặt, vận hành không khác gì so với một cái Mac chạy chip Intel.
Mình sử dụng một container chạy Node.js với Next.js ở trong, chính là cục trang chủ Tinh tế, và mọi thứ chạy ổn, không phải điều chỉnh hay sửa chữa gì cả.


Có một điểm khác biệt mình nhận thấy giữa con iMac M1 mình đang dùng với chiếc MacBook Pro 16" của mình, đó là thời gian để build từng trang trong Next.js trên con iMac chạy lâu hơn. Nhưng cũng khó trách nó, đây chỉ là con iMac bản base RAM 8GB, SSD 256GB mà thôi, trong khi con MacBook Pro 16" này là CPU Core i9, RAM 32GB, SSD 1TB, được option lên cao rồi. Giá của tụi nó cũng khác, con iMac này hiện đang bán ở nước ta với giá vào khoảng 33 triệu VND, còn con MacBook Pro 16" tới 72 triệu lận.

Những container này chạy lên rất ngon, không có vấn đề gì, mình thậm chí không cần phải viết lại file build gì cả. Cứ đem nguyên code mà chạy thôi. Sướng. Có một điểm đáng lưu ý là ElasticSearch bản 7.13 trở lên thì đã hỗ trợ kiến trúc chip arm64, nếu anh em dùng bản cũ hơn có thể phát sinh lỗi. Thứ duy nhất mình nâng cấp trong môi truồng dev của mình là ElasticSearch từ bản 7.3 lên 7.13 thôi đó, nâng xong là nó chạy lên được, không báo lỗi nữa và mọi thứ trở lại bình thường.
Đây là những bộ công cụ mà các anh em làm backend hoặc data engineer thường dùng, có chăng là chúng ta đổi ngôn ngữ sử dụng thành PHP, Go, Java hay Scala thôi. Những thứ khác thì tương tự. Mình thấy rằng việc chuyển sang Apple Silicon không là vấn đề lớn tại thời điểm này nữa.

À, hôm bữa mình đọc thấy rằng docker container MySQL chưa có bản cho arm64, anh em có thể thay thế bằng MariaDB nhé, chức năng tương tự.

Sẵn chia sẻ thêm với anh em rằng trước đây mình từng dùng một số docker container để chạy các tác vụ machine learning (dùng TensorFlow, Keras, OpenCV…) thì chúng đều chạy tốt trên các thiết bị nhân CPU ARM. Mình sử dụng tụi nó trên con Raspberry Pi và NVIDIA Jetson Nano. Mình chưa test đám này trên con iMac M1 vì chưa có thời gian, dạo này cũng chưa quay lại các dự án này.

Các công cụ khác liên quan tới command line, docker, docker-compose… mình chạy thấy cũng ổn cả, không bị vấn đề gì. Kể cả homebrew, thứ từng bị lỗi tùm lum vài tháng trước, giờ cũng hoàn thành tốt công việc của nó và giống với các máy Mac Intel.

Tính đến lúc này, anh em developer đã có thể tự tin hơn nếu cần mua Mac M1 hoặc các máy Apple Silicon sắp tới để về phục vụ công việc được rồi đấy. Cuối năm nay nếu Apple có ra MacBook Pro 16" mới mà có đổi ngoại hình thì mình cũng sẽ nâng cấp. Chắc chắn sẽ còn thứ chưa tương thích, nên bạn vẫn cần đi Google trước cái công cụ mà bạn hay dùng để kiểm tra. Còn để an tâm, 100% work thì mua Intel cho an toàn.

Hi vọng những chia sẻ này giúp được cho anh em nhé. Chúc anh em vui vẻ.
Xem giá iMac M1 tại đây: https://vender.vn/collections/imac

Cảm ơn các bạn ở Vender.vn đã cho mình mượn con iMac này. Vender, số 379 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3 Website: www.vender.vn, anh em mua đồ Apple thì ghé ủng hộ Vender nha

Bài viết được đánh giá bởi anh Duy Luân, nguồn bài viết: https://tinhte.vn/thread/thu-1-loat-cong-cu-dev-voi-imac-m1-apple-silicon-tuong-thich-tot-hon-nhieu-roi.3362195/

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn