Luật mới của EU kêu gọi smartphone nên trang bị pin rời

Luật mới của EU kêu gọi smartphone nên trang bị pin rời

Cách đây không lâu Liên minh Châu Âu - EU đã bỏ phiếu thông qua một dự luật mới là kêu gọi các nhà sản xuất smartphone phải trang bị pin rời trở lại trên các thiết bị của họ. Đây được xem là một phần của chương trình nhằm mang lại “quyền sửa chữa“ khi sẽ có nhiều linh kiện thay thế hơn và việc thay thế các linh kiện cũng dễ dàng hơn cho người dùng.

EU đề nghị các mẫu smartphone nên có thiết kế pin rời

Lấy lý do chính là để bảo vệ môi trường EU tin rằng sự trở lại của pin rời trong smartphone sẽ có tác động trực tiếp đến môi trường. Họ cho rằng người dùng thường vứt bỏ smartphone đang sử dụng là do pin bắt đầu giảm dung lượng, thiết bị bị chai pin bởi vì việc thay thế pin trên những smartphine không thể tháo rời rất phức tạp với phần lớn người dùng và điều này làm điện thoại của bạn sẽ bị lãng phí trước khi hết hạn hỗ trợ của nhà sản xuất.

Tuy nhiên việc lãng phí trên sẽ không xảy ra nếu điện thoại bạn trang bị viên pin rời, vì chúng ta có thể tự thay pin cũ khi phát hiện bị chai pin, dung lượng pin bị giảm mà không cần đến xưởng dịch vụ hay chờ đợi nhiều ngày để nhận lại điện thoại.

Dự luật mới của EU kêu gọi smartphone nên trang bị pin rời

Các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã tán thành áp đảo các quy tắc mới, với 587 phiếu thuận, chỉ 9 phiếu chống và 20 phiếu trắng. Đối với các bước tiếp theo, Hội đồng Châu Âu giờ sẽ phải chính thức xác nhận văn bản có hiệu lực. Theo Android Authority luật này sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2027, nhưng EU có thể trì hoãn nếu các nhà sản xuất chứng minh rằng họ cần thêm thời gian để tuân thủ.

Trước đây EU cũng đã ra quy định sử dụng các mẫu smartphone phải sử dụng cổng sạc USB-C nếu muốn bán ra ở thị trường Châu Âu và nó đã buộc Apple phải thay đổi triết lý kinh doanh của họ, chuyển đổi từ iPhone sạc cổng Lightning sang cổng USB-C. Nhiều tin đồn cho biết kể từ dòng iPhone 15 sắp ra mắt tháng 9 này sẽ trang bị cổng sạc USB-C.

Hiện tại vẫn chưa biết Apple sẽ xử lý các sản phẩm iPhone của mình như thế nào với dự luật mới về các smartphone trang bị pin rời của Liên minh Châu Âu (EU) nhưng chắc chắn rằng nhà Táo sẽ gặp thách thức lớn.

Luật mới của EU kêu gọi smartphone nên trang bị pin rời

Ưu điểm của smartphone trang bị pin rời

  • Kéo dài tuổi thọ thiết bị: Thiết kế pin rời giúp bạn có thể tự thay pin cũ bị chai thành viên pin mới và kéo dài thời gian bạn sử dụng smartphone của mình lâu hơn. Với các mẫu smartphone thiết kế liền như hiện nay, khi điện thoại bị chai pin có lẽ bạn sẽ vứt nó đi và phải tốn thêm nhiều tiền để mua điện thoại mới.
  • Pin rời mang lại chi phí sửa chữa thấp hơn: Thiết kế liền nguyên khối khiến việc thay thế pin không dễ dàng, người dùng phải tìm đến các trung tâm bảo hành sửa chữa hoặc cửa hàng thứ ba để thay thế với mức chi phí cao. Nhưng nếu pin rời thì người dùng có thể tự thay thế tại nhà với chi phí thấp hơn và chủ động hơn.
Dự luật mới của EU kêu gọi smartphone nên trang bị pin rời

Nhược điểm của smartphone trang bị pin rời

  • Pin rời có thể làm iPhone dày hơn: Thiết kế pin rời có thể làm thay đổi thiết kế phần vỏ điện thoại và có thể sẽ ảnh hưởng đến khối lượng, độ dày của smartphone.
  • Chi phí bổ sung cho nhà sản xuất: Để tuân thủ quy định mới, các nhà sản xuất có thể phải đầu tư vào dây chuyền sản xuất mới dẫn đến chi phí sản xuất cao và giá bán lẻ cũng sẽ bị nâng cao hơn.
  • Thiếu khả năng chống nước và bụi, độ bền bị ảnh hưởng: Các thiết bị sẽ rất dễ bị hư hỏng nếu bạn làm rơi chúng. Cũng có khả năng những chiếc smartphone mới như vậy sẽ mất khả năng chống nước và bụi hoặc không đạt tiêu chuẩn như hiện nay.
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn