Liên minh châu Âu EU cảnh báo Apple về việc hạn chế cổng sạc USB-C

Liên minh châu Âu EU cảnh báo Apple về việc hạn chế cổng sạc USB-C

Trước những thông tin về việc Apple sẽ thực hiện giới hạn cổng sạc USB-C trên iPhone theo tiêu chuẩn MFi vào iPhone, một số quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cảnh báo yêu cầu Apple phải làm cổng USB-C tương thích với dây cáp và bộ sạc bên thứ 3 nếu không sẽ bị cấm bán.

iPhone 15 trở đi sẽ sử dụng cổng USB-C thay vì Lightning

Vào tháng 10/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một dự luật liên quan đến sạc pin chung, yêu cầu các mẫu điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị khác sử dụng cổng USB-C thống nhất để giảm thiểu rác điện tử từ các bộ sạc và dây cáp khác nhau. Theo dự luật này, các nhà sản xuất phải tuân thủ tiêu chuẩn USB-C và bao gồm các điều kiện như:

  • Cổng USB-C phải được sử dụng cho sạc pin và truyền dữ liệu.
  • Các thiết bị điện tử phải có khả năng sở hữu các thông số kỹ thuật USB-C tiêu chuẩn,…

Thời hạn cuối cùng của dự luật này đối với các nhà sản xuất thiết bị là vào tháng 12/2024. Tuy nhiên, nhiều người dùng và các chuyên gia công nghệ cho rằng Apple sẽ sớm sử dụng cổng USB-C trên các sản phẩm của mình trước thời hạn này.

Liên minh châu Âu EU cảnh báo Apple về việc hạn chế cổng sạc USB-C

Vào tháng 2, ShrimpApplePro dự đoán rằng Apple đã sản xuất hàng loạt cáp USB-C trước khi iPhone 15 ra mắt vào mùa thu (Tháng 9/2023). Tuy nhiên, cổng USB-C trên iPhone 15 và các mẫu iPhone khác trong tương lai sẽ bị giới hạn theo tiêu chuẩn MFi (viết tắt của cụm từ Made For iPhone/iPad/iPod), khi người dùng cắm các loại dây cáp không đạt chứng nhận này thì sẽ bị hạn chế về dữ liệu và tốc độ sạc.

Sau đó vào tháng 3, nhà phân tích đáng tin cậy Ming-Chi Kou đã chứng thực thông tin này khi cho biết rằng Apple sẽ cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn với cổng USB-C trên iPhone 15 nhưng chúng sẽ không hoạt động với các loại cáp sạc không phải của Apple hoặc không được chứng nhận.

Các nhà phân tích khác cũng chỉ ra rằng Apple có thể sẽ “mã hoá” cổng USB-C nhằm mục đích bảo vệ các phụ kiện. Cáp dữ liệu, bộ sạc,…không được chứng nhận MFi khi kết nối với cổng USB-C của iPhone 15 sẽ bị hạn chế về tốc độ sạc và chức năng truyền tải.

Xem thêm

EU cảnh báo Apple về việc hạn chế cổng sạc USB-C

Ủy ban EU cũng chú ý đến các tin đồn về việc giới hạn cổng USB-C của Apple và đã có động thái cảnh báo đón đầu. Ủy viên Công nghiệp của Liên minh châu Âu, Thierry Breton, đã gửi một lá thư cảnh báo đến Apple nhắc nhở nhà Táo không được phép hạn chế các dây cáp USB-C của bên thứ ba nếu không iPhone sẽ đối mặt với nguy cơ bị cấm bán.

Có một số nguồn tin rò rỉ từ DPA của Đức tiết lộ rằng trong cuộc họp của Liên minh châu Âu vào tháng 3/2023, Apple cũng đã được thông báo về nội dung tương tự.

Liên minh châu Âu EU cảnh báo Apple về việc hạn chế cổng sạc USB-C

Đã có nhiều thông tin trái chiều trước thông tin Apple giới hạn cổng USB-C theo tiêu chuẩn MFi, nhiều người dùng hào hứng và số khác cũng chỉ trích việc Apple sử dụng công nghệ độc quyền trong các sản phẩm để ngăn người tiêu dùng sử dụng các phụ kiện của các thương hiệu khác. Yêu cầu Apple không “độc quyền” cổng USB-C và phải làm cho cổng sạc USB-C trên iPhone 15 phải tương thích với dây cáp và bộ sạc của những thương hiệu chính là một cuộc phản công của EU đối với sự độc quyền của Apple trên thị trường.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn