Lockdown Mode: Tính năng bảo mật mới của iPhone giúp chặn mã độc

Lockdown Mode: Tính năng bảo mật mới của iPhone giúp chặn mã độc

Trên bản iOS 16 ra mắt cùng lúc với iPhone 14 sắp tới đây, Apple sẽ bổ sung tính năng Lockdown Mode mới này. Lockdown Mode sẽ có mặt trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Apple dự kiến sẽ tung ra chế độ "Tường thành phong toả siêu bảo mật" này vào nửa cuối năm 2022.

Người dùng iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 12,.. hiện tại có thể trải nghiệm thử tính năng Lockdown Mode thông qua iOS 16 Beta 3 và iPadOS 16 Beta 3. Tuy nhiên đây chỉ mới là phiên bản thử nghiệm chứ chưa phải chính thức.

Lockdown Mode: Tính năng bảo mật mới của iPhone giúp chặn mã độc

Lockdown Mode là gì?

Lockdown Mode là tính năng bảo vệ điện thoại và dữ liệu của bạn một cách tối đa trước mọi hành vi xâm phạm quyền riêng tư người dùng, Lockdown Mode cho phép điện thoại iPhone chặn mã độc, cũng như các hoạt động theo dõi tinh vi. Lockdown Mode được Táo khuyết mô tả nhằm để bảo vệ các đối tượng dễ bị tấn công mạng như chính trị gia, nhà báo hoặc những người nắm giữ thông tin nhạy cảm.

Khi được kích hoạt, Lockdown Mode sẽ giới hạn một số công cụ hỗ trợ trải nghiệm như chặn các tệp đính kèm trong tin nhắn, tắt xem trước liên kết, vô hiệu hóa một số công cụ duyệt web mặc định, tắt chức năng thêm hồ sơ cấu hình mới hoặc đăng ký quản lý thiết bị di động...

  • Trong ứng dụng Tin nhắn, các tệp đính kèm ngoài hình ảnh sẽ bị chặn hoàn toàn. Xem trước đường dẫn link cũng không hoạt động.
  • Thiết bị sẽ không nhận được cuộc gọi FaceTime và các lời mời sử dụng dịch vụ của Apple từ người lạ.
  • Một số công nghệ web phức tạp như trình biên dịch JIT (Just-in-time) của JavaScript sẽ không hoạt động (trừ phi người dùng đặt vào danh sách ngoại lệ).
  • Chức năng album chia sẻ sẽ bị xóa khỏi ứng dụng Ảnh, lời mời tham gia chia sẻ album cũng sẽ không hiệu lực.
  • Khi màn hình tắt, các kết nối có dây tới các thiết bị khác sẽ bị vô hiệu hóa.
  • Các hồ sơ cấu hình sẽ không thể cài đặt, thiết bị cũng sẽ không thể tham gia chương trình Mobile Device Management (quản lý thiết bị di động).

Cách bật Lockdown Mode

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo của Apple cho hay, Lockdown Mode là cấp độ bảo mật cực đoan và có tính tùy chọn. Tính năng này được đánh giá sẽ tăng khả năng bảo mật của iPhone, iPad và MacBook cho những người dùng như nhà báo, nhà hoạt động xã hội và chính trị gia. Chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg nhận định tính năng Lockdown Mode không dành cho số đông. Do đó, tính năng Lockdown Mode sẽ mặc định tắt trên các thiết bị của nhà Táo và nếu muốn sử dụng bạn phải kích hoạt thủ công trên thiết bị. Các người dùng bình thường được khuyến cáo nên cân nhắc khi kích hoạt vì có thể khiến trải nghiệm thiết bị không liền mạch.

Lockdown Mode bị tắt theo mặc định của Apple, để kích hoạt, người dùng làm theo các bước sau: 

Mở Cài đặt -> Chọn Quyền riêng tư & Bảo mật -> Chọn Lockdown Mode -> Chọn Bật Lockdown Mode.

Lockdown Mode: Tính năng bảo mật mới của iPhone giúp chặn mã độc

Lockdown Mode vẫn đang được cải thiện

Sau khi phần mềm gián điệp Pegasus bị phát hiện có thể theo dõi người dùng một cách tinh vi, Apple đã quyết định bổ sung tính năng Lockdown Mode để bảo vệ thiết bị điện tử người dùng một cách tốt hơn. Cụ thể phần mềm gián điệp Pegasus sẽ khai thác lỗ hổng zero-day trên iPhone, tạo điều kiện mã độc âm thầm xâm nhập vào điện thoại và đọc dữ liệu trên đó, bao gồm cả tin nhắn và các thông tin liên lạc khác.

Cuối năm 2021, Apple đã khẩn cấp vá lỗ hổng và khuyến cáo người dùng nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất. Họ cũng khởi kiện NSO Group, công ty Israel phát triển Pegasus. Sau đó, NSO Group đã bán phần mềm này cho các cơ quan chính phủ, giúp họ cài chương trình gián điệp vào iPhone. Đã có một số cáo buộc cho biết Pegasus được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và lãnh đạo, quan chức cấp cao của một số quốc gia.

Apple cho biết sẽ tiếp tục phát triển Lockdown Mode hoàn thiện nhất theo thời gian, đồng thời khởi động dự án treo thưởng (trị giá tối đa 2 tỷ USD, tương đương 46 nghìn 730 tỷ VND) cho bất kỳ người dùng nào tìm ra lỗ hổng bảo mật và giúp Lockdown Mode được cải thiện tích cực hơn.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn