Nga yêu cầu quan chức không dùng iPhone vì lo ngại an ninh?

Nga yêu cầu quan chức không dùng iPhone vì lo ngại an ninh?

Trang tin Reuters dẫn các nguồn tin từ truyền thông báo Kommersant của Nga cho biết: Vì mối lo ngại an ninh, trong một cuộc cuộc hội thảo ở khu vực Moscow, phó tham mưu trưởng chính quyền tổng thống Putin, ông Sergei Kiriyenko đã yêu cầu các quan chức thuộc chính phủ Nga ngưng dùng iPhone kể từ ngày 1/4/2023 để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào thời gian tới.

Nói cách khác các quan chức chính phủ nước này sẽ phải chuyển sang những chiếc điện thoại do các hãng khác, nói thẳng ra là chỉ còn lựa chọn máy Android, hoặc những chiếc feature phone ít tính năng kết nối như Aurora, một hệ điều hành do công ty Open Mobile Platform của Nga phát triển.

Nga yêu cầu quan chức không dùng iPhone vì lo ngại an ninh?

Theo một báo cáo từ Reuters, quyết định này được đưa ra "vì lo ngại rằng các thiết bị này dễ bị các cơ quan tình báo phương Tây tấn công". Chính sách này áp dụng cho mọi quan chức nào ở nước này tham gia chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024. “Tất cả đã kết thúc đối với iPhone: hoặc vứt nó đi hoặc đưa nó cho trẻ em", một trong những quan chức cho biết trong cuộc họp.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang chuẩn bị cho chiến dịch bầu cử tổng thống Nga năm 2024. Được biết, những quan chức chính phủ Nga được yêu cầu ngưng dùng iPhone đều là những người đảm trách những nhiệm vụ đối nội.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin trên, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nói ông không thể xác nhận thông tin đó nhưng cho rằng “smartphone không nên dùng phục vụ mục đích công việc của chính phủ. Mọi chiếc điện thoại thông minh đều có sự minh bạch trong cơ cấu vận hành chỉ ở mức tương đối, cho dù dùng hệ điều hành Android hay iOS. Vậy nên đương nhiên không nên dùng chúng cho công việc chính phủ.”

Hiện Apple chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng chưa có phản ứng gì về thông tin này.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn