Những cách để bảo mật tài khoản ID Apple của bạn

Những cách để bảo mật tài khoản ID Apple của bạn

Tài khoản ID Apple là tài khoản bạn cần để truy cập vào các dịch vụ của Apple như App Store, Apple Music, iCloud, iMessage, FaceTime,... Tài khoản bao gồm địa chỉ email và mật khẩu mà bạn sử dụng để đăng nhập, cũng như các chi tiết liên hệ, thanh toán và bảo mật bạn sử dụng trong các dịch vụ của Apple.

Làm thế nào để bảo mật tài khoản ID Apple của bạn?

- Không cho phép người khác sử dụng ID Apple của bạn, thậm chí là thành viên gia đình. Nếu muốn chia sẻ các mục mua, đăng ký, lịch gia đình,... thì bạn có thể sử dụng thiết lập Chia sẻ trong gia đình mà không cần làm lộ thông tin tài khoản ID Apple của mình.

- Hãy bật xác thực hai yếu tố. Vì Xác thực hai yếu tố giúp ngăn chặn người khác truy cập vào tài khoản ID Apple của bạn ngay cả khi họ biết mật khẩu ID Apple của bạn. Khi xác thực hai yếu tố được bật, chỉ có duy nhất bạn mới có thể truy cập tài khoản của mình bằng thiết bị được tin cậy. Cụ thể khi ai đó (hoặc bạn) đăng nhập tài khoản ID Apple vào một thiết bị mới lần đầu tiên sẽ cần có mã xác minh gồm sáu chữ số được gửi tự động đến số điện thoại của bạn hoặc được hiển thị trên các thiết bị được tin cậy của bạn.

Cách bật Xác thực 2 yếu tố cho tài khoản ID Apple như sau:

  • Bước 1: Chọn Cài đặt -> Chọn tên của bạn -> Mật khẩu & Bảo mật.
  • Bước 2: Chạm vào Bật xác thực hai yếu tố, sau đó làm theo các hướng dẫn hiển thị.

- Không bao giờ cung cấp mật khẩu, câu hỏi bảo mật, mã xác minh, khóa khôi phục hoặc bất kỳ chi tiết bảo mật tài khoản nào khác của bạn cho bất kỳ người nào. Apple không bao giờ hỏi thông tin này của bạn.

- Khi truy cập trang tài khoản ID Apple của bạn trong Safari hoặc một trình duyệt web khác, hãy tìm biểu tượng khóa trong trường địa chỉ để xác minh rằng phiên truy cập của bạn được mã hóa và bảo mật.

- Luôn thoát các tài khoản của bản thân trên những thiết bị lạ. Khi sử dụng máy tính công cộng, luôn đăng xuất khi phiên của bạn kết thúc để ngăn người khác truy cập tài khoản của bạn.

- Không truy cập các đường link lạ. Để tránh các lừa đảo đánh cắp tài khoản, bạn không nên bấm vào các liên kết trong email hoặc tin nhắn văn bản đáng ngờ và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân trên bất kỳ trang web nào xa lạ.

- Hãy đặt mật khẩu ID Apple thật riêng biệt. Không sử dụng cùng mật khẩu tài khoản ID Apple của bạn giống với các tài khoản trực tuyến khác.

Cách lấy lại tài khoản ID Apple của bạn khi bị hack, bị mất

Dưới đây là một số thiết lập trên ID Apple để giúp bạn lấy lại được tài khoản khi bị người lạ hack hoặc bị mất thông tin, mất quyền truy cập.

Thêm Liên hệ khôi phục tài khoản

Chọn một hoặc nhiều người đáng tin cậy mà bạn biết làm Liên hệ khôi phục tài khoản để giúp đặt lại mật khẩu ID Apple của bạn và lấy lại quyền truy cập vào tài khoản nếu bạn đã quên mật khẩu hoặc tài khoản bị khóa. Dưới đây là cách thêm liên hệ khôi phục tài khoản:

Bước 1: Chọn Cài đặt -> Chọn tên của bạn -> Mật khẩu & Bảo mật -> Khôi phục tài khoản.

Bước 2: Chạm vào Thêm liên hệ phôi phục, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Những cách để bảo mật tài khoản ID Apple của bạn

Thêm liên hệ kế thừa

Ngoài ra bạn còn có thể chỉ định người khác là Liên hệ kế thừa để họ có thể truy cập tài khoản ID Apple của bạn trong những trường hợp bạn không còn. Chọn Cài đặt -> Chọn Tên của bạn -> Mật khẩu & Bảo mật -> Liên hệ kế thừa, chạm vào Thêm liên hệ kế thừa, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Những cách để bảo mật tài khoản ID Apple của bạn

Tạo khóa khôi phục cho tài khoản của bạn

Để tăng cường kiểm soát đối với bảo mật tài khoản của mình, bạn có thể tạo thêm mã khóa khôi phục (Recovery Key) giúp bạn đặt lại mật khẩu tài khoản hoặc lấy lại quyền truy cập tài khoản ID Apple của mình. Khoá được sử dụng thay cho quá trình khôi phục tài khoản khi bạn không có đủ thông tin để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản Apple ID của mình.

Nếu không có khóa khôi phục thì khi bạn bị mất quyền truy cập ID Apple bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin chứng minh bạn là chủ nhân thật sự của tài khoản đó và đợi quyền quyết định của Apple, điều này khá may rủi vì Apple có thể từ chối yêu cầu khôi phục tài khoản của bạn nếu bạn cung cấp thông tin không đủ hoặc không rõ ràng.

Những cách để bảo mật tài khoản ID Apple của bạn

Nhưng nếu có khóa khôi phục thì bạn hoàn toàn nắm thế chủ động và không phải phụ thuộc vào quy trình ra quyết định của Apple, tức là bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình bất cứ khi nào có vấn đề phát sinh chỉ bằng cách sử dụng khóa khôi phục.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng ngay cả khi bạn có khóa khôi phục nhưng không có quyền truy cập vào một trong các thiết bị đáng tin cậy của bạn, thì Apple sẽ không thể bắt đầu quá trình khôi phục tài khoản và tài khoản của bạn sẽ bị mất.

Cách tạo khoá khôi phục ID Apple như sau:

Khóa khôi phục tài khoản là một mã gồm nhiều ký tự được tạo ngẫu nhiên, để tạo khóa khôi phục, bạn sẽ cần có ID Apple cũng như xác thực hai yếu tố được thiết lập trên tài khoản của mình.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc Tuỳ chọn hệ thống trên máy Mac

Bước 2: Nhấn vào tên của bạn ở trên cùng màn hình hoặc nhấp vào Apple ID trên máy Mac

Bước 3: Đến mục Mật khẩu và bảo mật -> Chọn Khoá khôi phục Recovery Key

Bước 4: Kích hoạt tùy chọn Recovery Key -> Nhấn Use Recovery Key ở hộp thoại pop up hiện ra.

Sau khi thiết lập xong khóa khôi phục trên tài khoản Apple ID của mình hãy chắc chắn rằng bạn ghi chú lại khoá này ở nhiều nơi để tránh bị thất lạc khi cần dùng.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn