Sạc nhanh có gây hại cho điện thoại iPhone của bạn?

Sạc nhanh có gây hại cho điện thoại iPhone của bạn?

Điện thoại thông minh là thứ thiết yêu đối với mọi chúng ta trong thời đại ngày nay, các dòng smartphone mới liên tục ra mắt và ngày càng đắt đỏ, do đó rất nhiều người dùng luôn tìm cách để điện thoại của mình được "bền nhất" có thể. Yếu tố được quan tâm hàng đầu đó chính là pin, rất nhiều câu hỏi về pin và cách sạc iPhone như thế nào để không bị chai pin hay công nghệ sạc nhanh có gây hại cho iPhone hay không? Hãy cùng Vender tìm hiểu liệu công nghệ sạc nhanh có thật sự sẽ gây hại cho iPhone của bạn hay không?

Công nghệ Sạc nhanh có gây hại cho smartphone của bạn?

Sạc nhanh làm iPhone quá nhiệt dẫn đến chai pin?

Sạc nhanh là công nghệ cho phép các dòng smartphone được sạc với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp sạc thông thường. Với tính năng sạc nhanh như Quick Charge của Qualcomm, Dash Charge của OnePlus và Fast Charge của Samsung,… người dùng có thể sạc smartphone của họ chỉ trong vài phút thay vì hàng giờ như trước. Tính năng sạc nhanh đã trở nên rất phổ biến với những người dùng luôn di chuyển và không có thời gian đợi chờ smartphone sạc.

Sạc nhanh có gây hại cho điện thoại iPhone của bạn?

Khi đang sạc nhanh quá trình nay sẽ tạo ra nhiều nhiệt năng và gây nóng smartphone. Mà nhiệt độ luôn là kẻ thù truyền kiếp gây hỏng pin và các bộ phận bên trong khác của điện thoại một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì hiện nay, các mẫu smartphone iPhone hiện đại đều được tích hợp cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ trong khi sạc, giúp iPhone không bị quá nóng và cũng sẽ không gây ra bất kỳ hư hỏng nào cho các linh kiện bên trong.

Xem thêm

Sạc nhanh có gây hại cho điện thoại iPhone của bạn?

Sạc nhanh làm giảm tuổi thọ pin iPhone?

Thêm một lo ngại khác chính là việc sạc nhanh có thể làm giảm tuổi thọ pin của smartphone do loại pin được sử dụng phổ biến trong smartphone là pin Lithium-ion có số chu kỳ sạc hạn chế. Nếu càng trải qua nhiều chu kỳ thì pin càng xuống cấp, bị chai và giữ được ít điện tích hơn theo thời gian. Rất nhiều người dùng có thể nghĩ rằng sạc nhanh làm giảm số chu kỳ sạc thật sự của pin xuống và làm giảm tuổi thọ của pin. 

Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra, sạc nhanh sẽ không thể làm giảm tuổi thọ pin các dòng iPhone vì các nhà sản xuất smartphone đã thiết kế công nghệ sạc nhanh của họ để tránh điều này xảy ra. Được gọi là sạc nhỏ giọt, tính năng này sẽ làm chậm tốc độ sạc điện thoại lại khi dung lượng pin đã đạt đến một mức nhất định (ở iPhone là khi điện thoại đã sạc được 80% pin) do đó nó sẽ đảm bảo rằng pin iPhone không bị sạc quá mức và không gây hỏng pin.

Pin Lithium-ion là gì? Cơ chế sạc pin trên MacBook, iPhone, iPad

Ngoài ra, nhiều mẫu smartphone hiện đại có phần mềm tối ưu hóa quá trình sạc. Ví dụ: một số tính năng được gọi là sạc thích ứng, giúp tìm hiểu thói quen sạc của người dùng và điều chỉnh tốc độ sạc cho phù hợp. Tính năng này ngăn không cho pin sạc quá mức và giảm khả năng gây hư hỏng cho pin.

Như vậy, mặc dù có những lo ngại rằng sạc nhanh có thể làm hỏng pin hoặc giảm tuổi thọ của pin, nhưng các nhà sản xuất smartphone như Apple, Samsung đã thiết kế công nghệ sạc nhanh của họ một cách tỉ mỉ để ngăn chặn điều này xảy ra. Các công nghệ cảm biến nhiệt độ, sạc nhỏ giọt và tối ưu hóa phần mềm để đảm bảo rằng pin trên iPhone của bạn sẽkhông bị hỏng. Và quan trọng hơn là hiện nay cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sạc nhanh có thể gây hại smartphone của bạn do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn