Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

Tại sự kiện WWDC 2023, Apple đã giới thiệu bản cập nhật macOS Sonoma, phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho các dòng máy Mac. Craig Federighi, Phó Chủ Tịch Cấp Cao bộ phận Công Nghệ Phần Mềm của Apple chia sẻ. “Chúng tôi tin rằng người dùng sẽ yêu thích macOS Sonoma và những cách thức mới mà hệ điều hành này hỗ trợ họ cá nhân hóa với các tiện ích và màn hình chờ mới tuyệt đẹp, nhìn thấy nhiều cấp độ hiệu năng chơi game mới, cũng như có được năng suất mạnh mẽ để họp trực tuyến qua video và duyệt web trên Safari."

Xem thêm

  Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

   macOS Sonoma có những tính năng gì mới và nổi bật?

   Bản cập nhật macOS Sonoma (macOS 14) dành cho MacBook Air, MacBook Pro, iMac, Mac Studio, Mac mini, Mac Pro với một số cải tiến hấp dẫn mang đến những tính năng hoàn toàn mới để tăng năng suất và khả năng sáng tạo của người dùng.

    Tương tác với Widget thông minh

    Một trong các tính năng nổi bật nhất của bản nâng cấp macOS Sonoma là hỗ trợ các tiện ích widget trên màn hình. Người dùng có thể đặt các tiện ích widget ngay trên màn hình nền máy Mac và tuỳ chỉnh dễ dàng thêm bớt widget bằng cách truy cập kho thư viện tiện ích đa dạng.

    Tăng khả năng tương tác với các tiện ích khi bạn có thể làm nhiều thứ với những nội dung trên widget chứ không chỉ để xem thông tin. Hỗ trợ người dùng trong việc đánh dấu lời nhắc, phát hoặc tạm dừng phương tiện, truy cập điều khiển nhà thông minh (smarthome) và thực hiện nhiều công việc khác nhau từ máy Mac, tất cả đều trực tiếp từ màn hình.

    Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

    Các tiện ích (widget) được thiết kế để ẩn dần vào nền màn hình khi bạn mở một cửa sổ hoặc làm việc trong ứng dụng để bạn có thể luôn tập trung vào công việc đang thực hiện.

    Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

    Nhờ tính năng Continuity Thông Suốt, người dùng cũng có thể tận hưởng hệ sinh thái tiện ích iPhone vô cùng đa dạng trên máy Mac nếu cả 2 thiết bị đang cùng sử dụng một mạng Wi-Fi.

    Nhiều trình màn hình chờ tuyệt đẹp

    macOS Sonoma mang đến nhiều trình bảo vệ màn hình chuyển động mới tuyệt đẹp có thể dùng làm hình nền máy Mac của bạn. Bao gồm video quay chậm của nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, như đường chân trời rộng lớn của Hồng Kông, những tảng đá sa thạch cao chót vót của Monument Valley ở Arizona, hay vùng đồi sườn thoải vùng Sonoma ở Bắc California.

     

    Các hình ảnh thiên nhiên phong phú, hùng vĩ theo nhiều chủ đề Phong Cảnh, Trái Đất, Dưới Nước và Thành Phố giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng máy tính Mac của bạn. Trải nghiệm giao diện đăng nhập tài khoản người dùng mới được đặt ở dưới cùng màn hình để nhường thêm không gian cho màn hình chờ mới, giúp chuyển đổi liền mạch vào màn hình nền.

    Trải Nghiệm Họp Trực Tuyến Qua Video Thông Minh Hơn

    Các tính năng hỗ trợ họp/học trực tuyến cũng đang nhận được một số cải tiến như Tính năng Presenter Overlay (Lớp phủ) khi chia sẻ màn hình của mình ở các cuộc gọi online cho phép bạn hiển thị màn hình phía sau bạn trong khi khuôn mặt của bạn vẫn xuất hiện ở trên máy ảnh. Người dùng vẫn có thể di chuyển đi lại và thuyết trình trước nội dung của mình khi màn hình được đóng khung nổi bật xuất hiện trên một góc riêng biệt.

    Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

    Bên cạnh đó còn các hiệu ứng AR có thể được sử dụng trên bất kỳ ứng dụng hội nghị truyền hình nào. Những hiệu ứng lấp đầy khung camera bằng các hiệu ứng tang cường 3D vui nhộn như trái tim, hoa giấy, pháo hoa,… Các hiệu ứng này có thể được kích hoạt khi máy ảnh nhận ra bạn đang thực hiện một số cử chỉ tay nhất định, chẳng hạn như giơ hai ngón tay cái lên hiệu ứng pháo hoa sẽ xuất hiện.

    Nhiều Nội Dung Cập Nhật Quan Trọng Cho Safari

    Bản cập nhật macOS Sonoma cung cấp các bản cập nhật cho trình duyệt web Safari như các trình duyệt web hoạt động giống như các ứng dụng macOS thông thường hơn với các thông báo và khả năng ghim chúng vào thanh công cụ của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm Safari tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng nó cho công việc hay cá nhân và các cửa sổ duyệt web riêng tư sẽ được khóa lại khi bạn không sử dụng chúng. Apple cũng đang hướng tới mục tiêu giúp chia sẻ mật khẩu và mật khẩu thông qua iCloud Keychain dễ dàng hơn.

    Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

    Trải Nghiệm Chơi Game Tuyệt Vời Hơn Trên Máy Mac

    Tính năng hấp dẫn, nổi bật nhất trên macOS Sonoma chính là chế độ trò chơi Game Mode mới dành cho máy Mac. Apple cho biết chế độ Game Mode được thiết kế để ưu tiên quyền truy cập vào tài nguyên CPU và GPU của hệ thống giúp tối ưu hoá việc chơi game trên MacBook, tốc độ khung hình mượt mà và ổn định.

    Apple cũng cải tiến để giảm độ trễ âm thanh cho AirPods và tăng gấp đôi tốc độ kết nối Bluetooth khi sử dụng bộ điều khiển Xbox và PlayStation với máy Mac để giúp chúng phản hồi nhanh hơn.

    Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

    Game Mode tương thích với tất cả trò chơi, bao gồm các tựa game mới ra mắt và sắp ra mắt trên máy Mac. Ưu tiên hơn cho việc chơi game giải trí trên các dòng máy Mac trang bị chip Apple silicon khi các thiết bị giờ đã có thể chạy các trò chơi có đồ họa khủng với hiệu suất đỉnh cao, thời lượng pin dài và hình ảnh vô cùng đẹp mắt.

    Các Trợ Năng Nâng Cao

    macOS Sonoma cũng ra mắt nhiều trợ năng giúp tuỳ biến máy Mac sử dụng tốt hơn cho mọi người dùng.

    Dành cho những khách hàng khiếm thính, thiết bị trợ thính Made for iPhone nay đã có thể được kết nối vào máy Mac để thực hiện cuộc gọi hay xem phương tiện, và những người dùng không nói được có thể sử dụng tính năng Lời Nói Trực Tiếp để nhập và phát âm nội dung trong các cuộc gọi hay cuộc trò chuyện.

    Dành cho người dùng gặp khó khăn về thể chất và vận động, tính năng gợi ý phiên âm sẽ xuất hiện khi đọc chính tả và sửa văn bản bằng Khẩu Lệnh trên máy Mac. Để trợ giúp người dùng khiếm khuyết về mặt nhận thức, các hình ảnh động như GIF nay đã có thể tự động tạm dừng trong ứng dụng Tin nhắn và Safari. Ngoài ra, người dùng khiếm thị hoặc có thị lực kém có thể dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ trong các ứng dụng trên máy Mac và tận dụng ứng dụng Xcode cùng VoiceOver, trình đọc màn hình hàng đầu trong ngành.

    Các nội dung cập nhật khác cho macOS Sonoma

    Siri: Người dùng nay chỉ cần nói “Siri” để kích hoạt Siri thay vì phải nói “Hey Siri” như trước.

    Mật khẩu: Giờ đây người dùng có thể tạo nhóm để chia sẻ mật khẩu và mọi người trong nhóm có thể thêm và chỉnh sửa mật khẩu bên trong. Việc chia sẻ được thực hiện qua Chuỗi Khóa iCloud nên các mật khẩu sẽ được mã hóa đầu cuối an toàn. Ngoài ra, các mã xác nhận một lần gửi qua Mail sẽ được điền tự động vào Safari, giúp đăng nhập an toàn vào trình duyệt dễ dàng hơn mà bạn không phải thoát khỏi trình duyệt.

    Tin nhắn: Người dùng có thể kết nối với những người thân nhất bằng bộ nhãn dán hoàn toàn mới và các tính năng vừa được nâng cấp như tìm kiếm, trả lời, nhóm và đồng bộ Tin Nhắn lên iCloud.

    Lời nhắc: Danh sách mua sắm thông minh trong ứng dụng Lời Nhắc giúp hoạt động mua sắm hàng tuần trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, người dùng có thể sắp xếp danh sách theo từng mục và bố trí các mục theo chiều ngang nhờ chế độ xem cột mới.

    Bàn phím: Tính năng sửa tự động hoàn toàn mới giúp cách sửa được gợi ý chính xác và dễ dàng sửa hơn. Tính năng Hoàn thành nội dung giúp người dùng viết câu nhanh và Đọc Chính Tả giúp cải thiện độ chính xác thông qua khả năng nhận dạng lời nói đẳng cấp mới.

    An Toàn và Quyền Riêng Tư: Tính năng Liên Lạc An Toàn mở rộng sang AirDrop. Tính năng Sensitive Content Warning ngăn chặn việc vô tình xem phải hình ảnh và video nhạy cảm trong AirDrop và Tin Nhắn, cuộc gọi đến và tin nhắn FaceTime, đồng thời cho phép người dùng lựa chọn chặn liên hệ hoặc tìm sự trợ giúp.

    Tinh giản PDF: Chức năng PDF nâng cao hỗ trợ điền biểu mẫu nhanh bằng tính năng Tự Động Điền và gợi ý thông minh về người nhận. PDF trong ứng dụng Ghi Chú: Giờ đây ứng dụng Ghi Chú đã có thể hiển thị toàn bộ chiều rộng của PDF và bản scan tài liệu và với ghi chú được liên kết, người dùng có thể liên kết nhanh chóng các ghi chú có liên quan như công thức nấu ăn hay bài tập về nhà.

    Tất tần tật macOS Sonoma: Game mode, widget tương tác, có gì mới?

    Các tính năng của macOS Sonoma không tương thích với máy Mac Intel

    Dù sở hữu nhiều tính năng mới nhưng Apple cho biết vẫn sẽ có một số tính năng của macOS Sonoma sẽ không tương thích với các máy Mac Intel. Apple cho biết các tính năng dưới đây sẽ không khả dụng trên các máy Mac Intel:

    • Presenter Overlay, hiển thị màn hình phía sau bạn trong khi khuôn mặt của bạn vẫn xuất hiện ở trên máy ảnh.
    • Game Mode, ưu tiên hiệu suất của CPU và GPU khi chơi game bằng cách giới hạn hiệu suất của các tác vụ nền.
    • Chế độ hiệu suất cao mới trong ứng dụng Screen Sharing.
    • Khả năng ghép nối trực tiếp các thiết bị trợ thính Made for iPhone với máy Mac.
    • Khả năng gọi Siri bằng cách nói "Siri" thay vì "Hey Siri."

    Apple không tiết lộ cụ thể lý do tại sao các tính năng này không khả dụng trên các dòng máy Mac dùng chip Intel nhưng rất có thể liên quan đến việc chỉ có các máy Mac dùng chip Apple silicon mới có Neural Engine hỗ trợ xử lý các tác vụ máy học. Quá trình chuyển đổi từ Mac Intel sang Mac Apple silicon bắt đầu vào cuối năm 2020 và hiện đã hoàn tất sau khi Apple giới thiệu Mac Pro M2 Ultra mới tại sự kiện WWDC 2023.

    Ngoài các bản cập nhật dành riêng cho macOS, Apple cũng giới thiệu các bản cập nhật mới như iOS 17 cho iPhoneiPadOS 17 cho các dòng máy tính bảng iPad của hãng.

    Xem thêm

    ← Bài trước Bài sau →
    This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
    Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

    Bình luận

    Về đầu trang
    Thu gọn