Tốc độ SSD trên MacBook M2 có ảnh hưởng đến người dùng?

Tốc độ SSD trên MacBook M2 có ảnh hưởng đến người dùng?

SSD trên MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 tốc độ chậm hơn M1?

MacBook Pro 13” M2MacBook Air M2 bản 256GB được đánh giá có tốc độ SSD (cả đọc và ghi) đều chậm hơn đáng kể so với cấu hình tương tự trên bản chip M1 trước đó. Reviewer công nghệ nổi tiếng như Max Tech đã phát hiện điều này khi kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD bằng phần mềm Blackmagic’s Disk Speed.

Tốc độ SSD trên MacBook Air M2 và MacBook Pro M2​​​​​Nguồn: Max Tech

Có thể thấy rằng tốc độ SSD trên bản MacBook Pro M2 (8GB/256GB) cả đọc và viết chỉ xung quanh 1,450MB/s, chậm hơn khi so sánh với bản M1. Nhưng khi so sánh hiệu năng giữa MacBook Pro M1 và MacBook Pro M2 lợi thế vẫn nghiêng về MacBook Pro M2.

MacBook Pro M2 chính hãng Việt Nam giá giảm sốc

Tình trạng này chỉ có trên phiên bản MacBook Pro M2 SSD 256GBMacBook Air M2 SSD 256GB. Khi thử nghiệm với phiên bản ổ cứng 512GB thì tốc độ đọc/ghi của SSD đều nhanh tương tự phiên bản chip M1. Và tất nhiên bản SSD 512GB cũng tốn thêm của người dùng 200$ so với bản SSD 256GB.

Tốc độ SSD trên MacBook Air M2 và MacBook Pro M2

Nguồn: Dave2D

Và khi tháo MacBook Pro 2022 M2 xem xét bên trong, Max Tech phát hiện phiên bản 256GB chỉ được trang bị một chip dữ liệu flash NAND duy nhất, trong khi đó phiên bản trước chạy chip M1 cùng cấu hình 256GB lại có hai chip NAND (128GB mỗi chip). Điều này giải thích vì sao phiên bản mới lại có tốc độ SSD chậm hơn.

MacBook Pro M2 chính hãng Việt Nam giá giảm sốc

Nguồn: Max Tech

Tốc độ SSD chậm có gây ảnh hưởng đến người dùng?

Tốc độ SSD không gây ảnh hưởng nhiều đến người dùng các tác vụ cơ bản như duyệt web, xem phim, chỉnh sửa ảnh và video. Vì vậy với nhu cầu cơ bản người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt khi sử dụng hàng ngày. Sự khác biệt chỉ có khi bạn thường xuyên phải thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc (sử dụng nhiều phầm mềm Adobe, hoặc Word, Office, PowerPoint cùng 1 lúc), những người dùng làm việc trong studio cần hậu kì video, ảnh nặng thì tốc độ SSD mới phần nào ảnh hưởng và mang đến sự khác biệt. 

Nếu bạn không lưu trữ hay chuyển nhiều file nặng vài chục GB hoặc render video hậu kì vài chục GB thì cũng không cảm thấy được sự khác biệt giữa tốc độ SSD 256GB và 512GB.

Biên tập viên Dan Seifert của The Verge cho biết:
Người dùng sẽ không thấy sự khác biệt giữa các mẫu 256GB và 512GB khi thực hiện hiệu suất hàng ngày. Tôi đã xem video YouTube 4K và duyệt web hàng ngày trên cả hai máy mà không có sự khác biệt. Thời gian khởi động và khi mở bất kỳ ứng dụng nào, bao gồm Chrome, Safari, Tin nhắn, Ảnh, Activity Monitor, Slack, Music,… cũng không khác biệt.

Có nên mua MacBook M2 bản 256GB hay 512GB?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. 

Nếu bạn là dân văn phòng, làm content, có thiết kế hình ảnh, làm video clip đơn giản, hay là học sinh, sinh viên thì MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 bản 256GB đều hoạt động tốt và phù hợp với bạn. Vừa là phiên bản MacBook M2 mới nhất, sức mạnh xử lý CPU nhanh hơn 18% và GPU nhanh hơn 35% so với M1 mà đây còn là phiên bản giá rẻ nhất, hướng đến nhiều đối tượng nhất. Khi duyệt web, chỉnh sửa ảnh hay video không phức tạp thì tốc độ SSD của bản 256GB sẽ KHÔNG ảnh hưởng đến hiệu năng và hiệu quả làm việc của bạn, bạn sẽ hoàn toàn không cảm thấy sự khác biệt giữa 2 bản cấu hình 256GB và 512GB.

Bản MacBook M2 SSD 512GB có tốc độ cao nhưng đi kèm theo đó là việc chúng ta phải chi thêm ~200 USD (~ 4 triệu đồng) nên sẽ không phù hợp với những khách hàng không có nhiều chi phí hoặc không muốn chi quá nhiều tiền để mua phiên bản MacBook M2 mới. Vì vậy nếu bạn có điều kiện và nhu cầu sử dụng cao (lưu trữ nhiều file nặng vài chục GB hoặc render video chục GB) thì hoàn toàn có thể cân nhắc nâng cấp lên bản 512GB để sử dụng tốt và dư dả hơn. Nếu vẫn chưa xác định được nhu cầu và chiếc máy phù hợp nhất với bạn, bạn có thể liên hệ với Vender để được tư vấn thêm, các phiên bản MacBook Pro M2MacBook Air 13.6" M2 đều có bán tại Vender.

MacBook Pro M2 đang được giảm giá sốc tại Vender, giá rẻ hơn MacBook Pro M1 nhưng hiệu năng còn vượt trội hơn. Chi tiết mua hàng xem tại đây. Khách hàng có thể đặt trước MacBook Air M2 để được trên tay sớm nhất khi hãng giao máy, chi tiết MacBook Air M2 2022 xem tại đây.

MacBook Pro M2 chính hãng Việt Nam giá giảm sốc

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn