Ứng dụng take note Freeform mới trên iPhone, iPad cùng làm việc nhiều người

Ứng dụng take note Freeform mới trên iPhone, iPad cùng làm việc nhiều người

Freeform - ứng dụng lần đầu xuất hiện trên iOS 16.2 và iPadOS 16.2 mới được thiết kế để giúp người dùng lên ý tưởng, tạo bản phác thảo và cùng lúc làm việc với nhiều người dùng khác một cách dễ dàng trên iPhone, iPad, máy tính Mac.

Freeform đúng theo tên gọi là một bản thảo trống để chúng ta làm bất kỳ điều gì và chia sẻ nó cho mọi người. Khi bạn hoặc ai đó trong nhóm thực hiện thao tác viết, vẽ, tô màu hoặc chèn tệp tin lên không gian chung này thì mọi thông tin sẽ được hiển thị đồng thời trên các thiết bị của người dùng cả nhóm. Dưới đây là những điều bạn có thể làm trên ứng dụng Freeform.

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

1. Tạo ra các hình dạng khác nhau

Apple cung cấp vô số hình dạng shapes khác nhau như hình học cơ bản (tròn, vuông, tam giác, đường thẳng,…); các đối tượng như hình động vật, thực phẩm, thiên nhiên, con người, địa điểm, hoạt động, công việc và đồ trang trí; các ký hiệu sử dụng trong giáo dục, nghệ thuật, khoa học, giao thông vận tải hình;…

Bạn có thể tự tạo ra các hình ảnh khác nhau dựa trên những shapes Apple cung cấp sẵn. Người dùng có thể biến tấu thành bất kì vật gì bằng cách xếp nhiều shapes chồng lên nhau thông qua việc tạo layer, thay đổi kích thước, tách các phần thành phần ra để thiết kế, thêm các đường viền bao quanh, nhóm chúng lại với nhau. Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc, điều chỉnh độ mờ, của màu, đường viền,… trên iPhone 14 series, iPhone 13 series dễ dàng.

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

2. Scan tài liệu, chỉnh sửa tài liệu, hình ảnh

Ứng dụng Freeform mới cũng hoạt động tốt với các dạng tài liệu. Người dùng có thể thêm hình ảnh, video trực tiếp vào đây và chỉnh sửa kích thước bằng thao tác kéo, thả, crop. Sử dụng camera của iPhone 14 Pro Max, iPad Pro M2 để scan tài liệu ở dạng ảnh màu hoặc đen trắng, thêm các tài liệu khác nhau từ iCloud Drive hoặc bất kỳ liên kết nào từ Safari để chỉnh sửa, ghi chú,…

3. Ghi chú Stickies

Với ứng dụng Freeform, bạn có thể thêm các ghi chú hoặc Stickies để tự nhắc thực hiện những công việc nào đó hoặc để ghi chú các công thức, câu nói quan trọng. Stickies cũng được nhiều học sinh, sinh viên sử dụng để trang trí trong các bản take note trên iPad.

Trên Freeform bạn có thể tự do thay đổi màu sắc và kích thước của Stickies để trang trí theo chủ đề và bạn có thể sử dụng Apple Pencil 2 để viết chữ trực tiếp lên các Stickies. Nếu sử dụng văn bản được nhập liệu qua bàn phím thì bạn cũng có sẵn nhiều tùy chọn định dạng khác nhau như chữ in đậm, kích thước phông chữ khác nhau,...

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

4. Chèn văn bản vào bảng vẽ

Bên cạnh việc sử dụng bút cảm ứng Apple Pencil để take note, bạn còn có thể tự do chèn văn bản bằng Text Box nhanh chóng. Chỉ cần nhập nội dung bạn muốn điền và sau đó tùy chỉnh kích thước rồi chèn vào bất kỳ đâu trên màn hình ứng dụng Freeform. Văn bản có thể phóng to, thu nhỏ tùy ý và bạn có thể thay đổi phông chữ, kích cỡ, màu sắc, căn chỉnh dòng và chọn các kiểu chữ như in đậm và gạch chân.

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

5. Drawing Tools

Freeform cung cấp bộ công cụ vẽ đa năng để bạn có thể tự sáng tạo những kiệt tác của mình với nhiều tuỳ chọn đầu bút khác nhau: đầu to, đầu bút lông, đầu bút chì, bút bi hoặc đầu bút sáp tô màu,… Bạn có thể dùng các ngón tay để vẽ cảm ứng trên iPhone hoặc sử dụng bút cảm ứng Apple Pencil 2 để thực hiện thao tác trên iPad. Để đầu bút đi mượt mà bạn có thể sử dụng thêm miếng dán màn hình PaperTech trên iPad.

Người dùng thoải mái lựa chọn đầu bút và màu sắc phù hợp cũng như điều chỉnh độ mờ và độ dày của đường kẻ. Bạn còn có thể sử dụng cục tẩy để xóa các nét vẽ sai, chọn nhanh các đối tượng trên bản vẽ hoặc tô màu nhanh.

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

6. Bảng màu đa dạng

Freeform cung cấp rất nhiều màu sắc từ các bảng màu đơn giản cho đến việc nhập thủ công các mã màu hex mà bạn muốn. Lưu nhanh các màu bạn yêu thích hoặc thường xuyên sử dụng nhanh chóng.

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

7. Dễ dàng chia sẻ tập tin

Người dùng có thể lưu tập tin trong ứng dụng Freeform dưới dạng tài liệu PDF hoặc in chúng ra và cũng có thể chia sẻ lên các ứng dụng như File và Dropbox. Bạn cũng có thể gửi email, nhắn tin và chia sẻ liên kết đến các bảng với những người khác.

8. Giao diện quản lí dễ sử dụng

Freeform có giao diện quản lí tệp rất dễ sử dụng và thao tác, bạn có thể xem được các tập tin dưới dạng danh sách và được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau như theo tên hoặc ngày. Sử dụng tính năng Nhóm để bạn sắp xếp các bảng tài liệu cùng chủ đề với nhau và truy cập nhanh chóng bằng các thư mục Gần đây, Chia sẻ và Yêu thích.

Ứng dụng Freeform mới trên iOS 16.2 là gì? Có ngon không?

Chi tiết bản cập nhật iOS 16.2 có gì mới xem tại đây.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn