Bật Stage Manager trên iPad cho trải nghiệm sử dụng giống máy Mac

Bật Stage Manager trên iPad cho trải nghiệm sử dụng giống máy Mac

Stage Manager là một trong những tính năng mới khá hữu ích trên iPad, nó giúp bạn làm việc đa nhiệm hơn trên máy tính bảng của mình. Tuy nhiên tính năng này chỉ khả dụng trên một số dòng máy iPad nhất định. Dưới đây là cách sử dụng tính năng Stage Manager trên iPad.

Stage Manager hoạt động trên dòng iPad nào?

Những dòng iPad có thể sử dụng được tính năng Stage Manager bao gồm:

Lưu ý: Tính năng này không được kích hoạt mặc định với trên iPad. Thay vào đó, bạn phải bật nó thông qua ứng dụng Cài đặt hoặc Trung tâm điều khiển.

Stage Manager là gì?

Stage Manager (Quản lý màn hình) là một tính năng mới trên iPad, nó giúp bạn thực hiện thao tác kéo thả cửa sổ linh hoạt, hoạt động đa nhiệm một cách trực quan hơn. Khi bật Stage Manager, các ứng dụng bạn đang sử dụng không còn chiếm toàn bộ màn hình iPad của bạn nữa mà mỗi ứng dụng ấy sẽ biến thành một cửa sổ để bạn có thể thay đổi kích thước thành nhiều kích cỡ khác nhau và thậm chí xếp chồng lên nhau. Về cơ bản, Stage Manager cho phép máy tính bảng iPad của bạn có trải nghiệm giống máy Mac vì khi ấy bạn có thể xem được nhiều ứng dụng hơn trên màn hình của mình.

Stage Manager là gì? Tính năng đa nhiệm trên iPad

Ví dụ với Stage Manager trên iPad bạn có thể mở nhiều app cùng lúc và nếu muốn bỏ một app nào chỉ cần kéo cửa sổ app đó về phía vị trí các cửa sổ app phụ là được. Khi đang ở chế độ Stage Manager, tính năng Split View chia 2 màn hình cùng lúc cũng hỗ trợ tốt hoặc nếu bạn đang xem video ở một app nào đó thì vẫn có thể mở full màn hình như bình thường.

Cách bật Stage Manager trên iPad

Bạn có thể thao tác mở nhanh Stage Manager trên iPad bằng Trung tâm điều khiển như sau:

Kéo ngón tay từ trên xuống ở bên phải của màn hình để hiển thị Trung tâm điều khiển —> Chọn biểu tượng Stage Manager.

Cách mở nhanh Stage Manager trên iPad

Hoặc bạn có thể mở Stage Manager thông qua Cài đặt:

Vào Cài đặt —> Màn hình chính và Đa nhiệm —> Chọn Stage Manager và bật để sử dụng.

Trong iPadOS 16, Stage Manager sắp xếp các ứng dụng hiện tại thành một dải ở bên trái màn hình để truy cập nhanh. Khi bạn ẩn Ứng dụng gần đây hoặc thanh Dock, các ứng dụng sẽ xuất hiện lớn hơn trên màn hình của máy tính bảng. Bạn có thể bật/tắt các cài đặt này một cách dễ dàng.

- Chọn hoặc bỏ chọn Ứng dụng gần đây.

- Chọn hoặc bỏ chọn Dock.

Giao diện Stage Manager trên iPad

Giao diện chính của Stage Manager

Khi được bật, Stage Manager về cơ bản sẽ chia các ứng dụng của bạn thành ba phần — khu vực chính (màn hình), Dock (ở dưới cùng) và Thanh bên mới (ở bên trái màn hình) và sẽ không phần nào chiếm hết toàn bộ hiển thị trên iPad của bạn. Cửa sổ app bạn đang sử dụng sẽ được xem là app chính được phóng to ra còn các app chạy nền khác thì được xem là các app phụ.

Cách bật và sử dụng Stage Manager trên iPad

 • Khu vực chính được sẽ có các ứng dụng mà bạn đã mở và hiện đang sử dụng.
 • Phần Dock hiển thị các ứng dụng yêu thích của bạn (như iMessage, Mail, Safari, v.v.).
 • Và Thanh bên sẽ có một số ứng dụng gần đây nhất mà bạn đã sử dụng.

Bạn có thể thay thế ứng dụng trong khu vực chính bằng cách chọn một ứng dụng trong Dock hoặc Thanh bên. Điều này hơi khác so với khi bạn mở một ứng dụng khác trên máy Mac, vì ứng dụng mới này sẽ chồng lấp hoặc xuất hiện cùng với ứng dụng bạn đã mở thay vì thay thế ứng dụng đó. Ở bên dưới mỗi cửa sổ ứng dụng sẽ có một icon để chúng ta có thể thay đổi kích thước cửa sổ, hoặc có thể dùng con trỏ chuột trên Magic Keyboard để kéo vuốt thay đổi vị trí luôn.

Và khi bạn kéo các ứng dụng từ Dock hoặc Thanh bên vào khu vực chính thì các cửa sổ ứng dụng sẽ chồng lên nhau. Stage Manager giúp iPad có yếu tố “đa nhiệm” hơn, dễ dàng tuỳ biến hơn khi sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau. Stage Manager hỗ trở mở cùng lúc đến 4 cửa sổ app khác nhau, cực kỳ thích hợp cho những người dùng sử dụng iPad Pro 12.9 inch màn hình lớn sẽ sử dụng sướng hơn, hiển thị nhiều hơn.

Cách sử dụng Stage Manager

Cách mở nhiều cửa sổ trên Stage Manage

Để mở một ứng dụng hoặc nhóm ứng dụng để sử dụng cùng lúc với ứng dụng mà bạn đang làm việc, hãy thực hiện bất kỳ tác vụ nào sau đây:

 • Chạm vào ký hiệu 3 chấm ở đầu cửa sổ, sau đó chọn Thêm một cửa sổ khác. Để thêm một cửa sổ, hãy chạm vào cửa sổ đó.
 • Chạm và giữ một ứng dụng trong danh sách Ứng dụng gần đây, sau đó kéo ứng dụng vào cửa sổ hiện tại ở chính giữa màn hình.
 • Chạm và giữ một ứng dụng trong Dock, sau đó kéo ứng dụng đó lên trên vào chính giữa màn hình. (Nếu Dock không hiển thị, hãy vuốt lên từ cạnh dưới của màn hình vừa đủ xa để hiển thị).

Sử dụng màn hình ngoài cho iPad

Khi iPad của bạn đang hoạt động ở chế độ Stage Manager và bạn kết nối iPad đó với them một màn hình ngoài thì mặc định màn hình ngoài ấy sẽ hiển thị không gian mở rộng cho iPad thay vì hiển thị ở chế độ phản chiếu (Mirror display). Người dùng có thể sử dụng con trỏ chuột trên iPad để di chuyển cửa sổ trên màn hình iPad chuyển tiếp qua màn hình ngoài một cách nhanh chóng.

Cách nhóm các ứng dụng hoặc huỷ nhóm trên Stage Manager

 • Bước 1: Mở ứng dụng đầu tiên bạn muốn nhóm.
 • Bước 2: Tiếp theo, kéo và thả ứng dụng thứ hai từ phần Ứng dụng gần đây hoặc trên thanh Dock vào màn hình chính.

Nếu không muốn nhóm các ứng dụng trên iPad của mình nữa, bạn có thể hủy nhóm chúng như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào ứng dụng bạn muốn hủy nhóm.
 • Bước 2: Chọn ba dấu chấm ngang ở trên cùng giữa ứng dụng.
 • Bước 3: Nhấn vào Thu nhỏ để xóa ứng dụng khỏi nhóm.

Đóng một cửa sổ

Chạm vào ký hiệu 3 chấm ở đầu cửa sổ, sau đó chọn Đóng. Nếu cửa sổ là một phần của một nhóm ứng dụng thì cửa sổ đó biến mất khỏi nhóm.

Chuyển đổi giữa các ứng dụng

Với tính năng Stage Manager Quản lý màn hình, bạn có thể chuyển đổi các ứng dụng bằng cách chạm vào một ứng dụng khác trong danh sách Ứng dụng gần đây hoặc chạm vào một biểu tượng trong Dock.

Khi bạn chuyển sang một ứng dụng khác, thì ứng dụng bạn đang làm việc sẽ di chuyển đến danh sách Ứng dụng gần đây và được thay thế bởi ứng dụng mới bạn đã chạm vào.

Bạn cũng có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào sau đây để chuyển đổi các ứng dụng:

 • Vuốt lên từ cạnh dưới cùng của màn hình, sau đó tạm dừng ở chính giữa màn hình để xem các ứng dụng và nhóm gần đây.
 • Vuốt sang trái hoặc phải bằng một ngón tay theo mép dưới cùng của màn hình.
 • Vuốt sang trái hoặc phải bằng bốn hoặc năm ngón tay.
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn