Độ sáng nit trên màn hình laptop là gì? Bao nhiêu là phù hợp?

Độ sáng nit trên màn hình laptop là gì? Bao nhiêu là phù hợp?

Khi mua laptop hay các thiết bị điện tử khác bạn thường thấy thông số kỹ thuật về màn hình có độ sáng từ vài trăm cho đến cả ngàn nit. Vậy nit trên màn hình laptop có ý nghĩa gì và bao nhiêu nits là phù hợp với bạn? Hãy cùng Vender giải đáp qua bài viết sau nhé!

1. Nit là gì?

Nit xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là "toả sáng" được dùng để thể hiện khả năng hiển thị của các nguồn khác nhau trước mắt người. Mặc dù đơn vị đo sáng chính thống được sử dụng là cd/m2 (candela trên một mét vuông) nhưng đơn vị candela này mang hơi hướng học thuật, khó nhớ nên hiện nay các hãng laptop đều dùng nit làm đơn vị đo cường độ sáng cho người sử dụng dễ nhận biết và 1 nit cũng chính bằng 1 cd/m2.

Candela theo tiếng Latin có nghĩa là "ngọn nến", 1 cd/m2 được hiểu là độ sáng phát ra từ 1 ngọn nến chiếu vào một mặt phẳng có diện tích 1 m2.

Độ sáng nit trên màn hình laptop là gì

Ví dụ: Một laptop có độ sáng màn hình 300 nits nghĩa là độ sáng tối đa của nó bằng với lượng ánh sáng phát ra từ 300 ngọn nến đang chiếu vào một mặt phẳng có diện tích là 1 m2.

2. Độ sáng màn hình laptop có ý nghĩa gì?

Số nit của màn hình laptop càng cao có nghĩa là độ sáng của màn hình càng lớn. Thông thường, độ sáng nit của màn hình sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên, khi sử dụng laptop ở cạnh cửa sổ hay ngoài trời, những nơi có ánh sáng bên ngoài mạnh thì những sản phẩm có số nit cao mới thấy rõ hình ảnh và nội dung hiển thị bên trong.

Nit càng cao dùng laptop ngoài trời càng tốt

Độ sáng của màn hình rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định cho việc bạn có nên mua chiếc laptop này hay không. Nit càng cao sẽ tốt hơn trong trường hợp bạn cần dùng laptop ngoài trời hay trong điều kiện ánh sáng mạnh thường xuyên.

Độ sáng nit không phải yếu tố quyết định

3. Các độ sáng màn hình laptop thường gặp

3.1. 200 nits - 300 nits

Độ sáng vừa phải, thông dụng nhất trong các sản phẩm máy tính xách tay hiện nay, hình ảnh hiển thị rõ ràng trong môi trường ánh sáng bình thường như phòng làm việc, công ty, tại nhà,... phù hợp với nhu cầu sử dụng laptop học tập - văn phòng.

3.2. 300 nits - 500 nits

Độ sáng cao, đây là màn hình được đánh giá vượt bậc so với các loại thông thường, được trang bị cho các sản phẩm màn hình máy tính, laptop tầm trung, đồ hoạ kỹ thuật,... Sử dụng được ở những nơi có cường độ ánh sáng cao hay ngoài trời với ánh sáng không quá gắt.

3.3. Trên 500 nits

Đây là độ sáng hiện đại nhất, được tạo ra để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, có mặt trên các sản phẩm Macbook, laptop cao cấp, laptop gaming,… cho chất lượng hình ảnh hiển thị cao dù ở trong bất cứ điều kiện môi trường ánh sáng nào.

Độ sáng càng cao sẽ giúp màn hình hiển thị tốt hơn nhưng nó vẫn có một nhược điểm là sẽ tốn điện năng tiêu thị hơn bình thường, nhiệt độ của máy cũng sẽ ảnh hưởng, dễ bị nóng hơn khi để độ sáng màn hình cao.

Macbook có độ sáng cao trên 500 nits

4. Độ sáng màn hình laptop bao nhiêu là phù hợp?

Độ sáng màn hình laptop là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như sức khỏe đôi mắt của bạn. Độ sáng ở mức bao nhiêu là phù hợp sẽ phụ thuộc vào môi trường mà bạn sử dụng laptop và tùy theo mắt, sở thích của người dùng cho nên sẽ không có một con số chính xác.

Hiện nay, đa số các mẫu laptop đều được tích hợp tính năng điều chỉnh cường độ sángdựa theo môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể tắt tùy chọn này tuỳ ý dễ dàng và điều chỉnh bằng cách thủ công sao cho mắt bạn cảm thấy thoải mái nhất để đạt tối đa hiệu quả sử dụng laptop.

Tự điều chỉnh độ sáng trên Macbook

Với điều kiện trong phòng bình thường, độ sáng ở mức 120 nits đến 180 nits là vừa phải. Còn trong điều kiện phòng tối, tắt hết các thiết bị đèn xung quanh thì chỉ cần độ sáng khoảng 80 nits là bạn đã có thể thấy rõ nội dung hiển thị.

Điều này có nghĩa rằng nếu laptop của bạn có độ sáng tối đa 300 nits thì trong điều kiện phòng bình thường bạn chỉ cần để độ sáng màn hình ở mức 60% đến 70% là vừa đủ. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình miễn sao mắt bạn thấy dễ chịu và hình ảnh hiển thị tốt, chính xác là được.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn