Cách khắc phục lỗi Gatekeeper nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả

Cách khắc phục lỗi Gatekeeper nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả

Khi vừa chuyển từ Windows sang macOS hoặc lần đầu làm quen với một chiếc máy Mac, chắc hẳn nhiều người dùng sẽ gặp phải lỗi khi cài ứng dụng, file không qua App Store. Lúc này, máy sẽ kích hoạt tính năng “Gatekeeper” được thiết kế để giữ cho máy Mac luôn đóng và bảo mật. Nói cách khác, máy Mac buộc chỉ chạy phần mềm được Apple phê duyệt theo thiết lập mặc định.

Cách khắc phục lỗi Gatekeeper nhanh chóng

Gatekeeper là gì?

Trước tiên, người dùng cần biết cách thức hoạt động của Gatekeeper. Bất cứ khi nào chúng ta khởi chạy một ứng dụng trên máy Mac, Gatekeeper sẽ kiểm tra xem ứng dụng đó có hợp lệ hay không. Nếu có, nó được phép chạy.

Nếu không, người dùng sẽ nhận về thông báo cảnh báo “Tên ứng dụng, file + damaged and can’t be opened. You should move it to the Trash” - hoặc – “App can’t be opened because it is from an unidentified developer”.

Tuy nhiên, dù Apple nổi tiếng là hãng đề cao tính bảo mật lên hàng đầu, người dùng vẫn có cách vượt rào để tải về các ứng dụng từ nguồn không chính thống. Đổi lại, máy có nguy cơ gặp rủi ro khi khởi chạy ứng dụng và thông tin cũng không được bảo vệ tuyệt đối.

Cách mở ứng dụng không được xác thực

Để mở ứng dụng bên ngoài App Store trên máy Mac, người dùng cần nhấp chuột phải, hoặc bấm phím Control rồi nhấp vào tùy chọn Open. Ngay lập tức, máy Mac sẽ trả về cảnh báo ứng dụng đến từ một nhà phát triển không xác định, cùng với đó là tùy chọn Open để chạy ứng dụng nếu người dùng cho phép. Cách làm đơn giản này sẽ chỉ mở từng ứng dụng cụ thể từ các nguồn bên ngoài để đảm bảo là người dùng kiểm soát được thiết bị.

Song, nếu muốn mở toàn bộ hệ thống cho các ứng dụng từ bên ngoài, bạn hãy làm theo cách sau đây.

Cách tắt hoàn toàn Gatekeeper

Đầu tiên, hãy mở cửa sổ Terminal. Nhấn tổ hợp Command + Space, nhập “Terminal” và bấm Enter để khởi chạy một cửa sổ.

Tiếp tục, copy và dán dòng lệnh sau vào Terminal rồi bấm Enter:

sudo spctl --master-disable

Khi này, người dùng cần nhập mật khẩu máy tính vào. Lưu ý, máy sẽ không hiện các ký tự * để nhận biết là đã nhập mật khẩu nên người dùng cứ nhập đúng và bấm Enter. Sau đó, hãy nhập: 

spctl --status

Khi này, máy xuất hiện dòng assessments disabled như hình dưới tức là đã tắt Gatekeeper thành công:

Cách khắc phục lỗi Gatekeeper nhanh chóng

Để kiểm tra lại, hãy chuyển đến phần System Preferences > Security & Privacy. Người dùng sẽ thấy tùy chọn cho phép ứng dụng được tải từ mọi nguồn “Anywhere”.

Cách khắc phục lỗi Gatekeeper nhanh chóng

Ngược lại, nếu muốn bật Gatekeeper để không cho phép cài ứng dụng từ bên ngoài, người dùng hãy nhập vào Terminal dòng lệnh sau:

sudo spctl --master-enable

Tuy nhiên, trong trường hợp đã tắt Gatekeeper mà vẫn nhận thông báo lỗi, người dùng cần thực hiện thao tác sau:

Bật Terminal và chạy dòng lệnh: xattr -cr [khoảng trắng]

Kéo ứng dụng vào cửa sổ Terminal và bấm Enter là được. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại xem đã có thể khởi chạy ứng dụng đó hay chưa. 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn