Sau 5 năm, Touch Bar bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng MacBook Pro mới

Sau 5 năm, Touch Bar bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng MacBook Pro mới

Sau 5 năm, Touch Bar bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng MacBook Pro mới

Apple có truyền thống đưa ra những lựa chọn thiết kế với tiềm năng thúc đẩy ngành công nghệ đi theo các hướng nhất định. Táo khuyết đi đến đâu, những công ty khác ngay lập tức theo sau. Nhưng đôi khi quyết định của Apple lại không hề đúng, khiến người dùng buộc phải đưa ra những yêu cầu tốt hơn.

Sự kiện Apple Unleashed diễn ra vào ngày 18/10 vừa rồi đã cho thấy sự trở lại của một số chức năng trên dòng MacBook Pro. Apple đã loại bỏ một số quyết định sai lầm trước đây của mình và điều đó có thể gợi ý rằng công ty đã sẵn sàng lắng nghe người dùng hơn.

Những quyết định gây tranh cãi của Apple trong lịch sử

Những lựa chọn thiết kế gây tranh cãi không phải là điều quá mới mẻ đối với Apple. Điển hình là việc Apple quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe ra khỏi những chiếc iPhone. Động thái này đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới và ít người có thể tin rằng sự táo bạo của Apple sẽ dẫn lối cho thế giới công nghệ. Cuối cùng, quyết định này hoàn toàn đúng đắn và nhiều người trong chúng ta đã chấp nhận chuyển sang các phương pháp xuất âm thanh khác.

Hay một ví dụ khác: Apple đã loại bỏ ổ đĩa ra khỏi dòng máy tính Mac của mình. Một lần nữa, cả thế giới phẫn nộ, nhưng thời gian đã chứng minh rằng quyết định đó hoàn toàn có ý nghĩa. Đĩa CD và DVD nhanh chóng trở nên lỗi thời và việc loại bỏ ổ đĩa giúp sản phẩm trở nên mỏng hơn và giải phóng không gian cho những thành phần khác.

Sau 5 năm, Touch Bar bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng MacBook Pro mới

Apple làm đúng nhiều thứ, dù ban đầu vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng. Tuy nhiên, những lần khác, công ty lại mắc sai lầm và phải quyết định xem có nên cố chấp hay thừa nhận sai lầm của mình hay không. Với sự trở lại của nhiều chức năng trên những chiếc MacBook Pro mới, chúng ta cần phải đặt ra câu hỏi: Liệu Apple cuối cùng cũng đã lắng nghe người dùng của mình?

Tạo ra Touch Bar rồi lại loại bỏ nó trên MacBook

Nhiều người đã quen thuộc với việc sử dụng các phím tắt thuận tiện trong nhiều ứng dụng và việc bổ sung các nút số trên bàn phím của chúng ta trở thành một tính năng thừa thãi. Trên hết, việc loại bỏ các phím chức năng vật lý gây khó chịu cho nhiều người không quan tâm đến việc sử dụng công nghệ Touch Bar của Apple. Việc thay một phần cứng quan trọng như vậy bằng một thứ mới lạ hơn chắc chắn sẽ tạo ra một vài vấn đề đối với nhiều người.  

Quyết định không đưa Touch Bar vào bộ đôi MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới nhất dường như cho thấy Apple đang chấp nhận yêu cầu từ đám đông.

Sau 5 năm, Touch Bar bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng MacBook Pro mới

Chúng ta không nên chê trách các nhà sản xuất khi muốn vượt qua ranh giới để thử nghiệm những điều mới, nhưng chúng ta nên nhắc nhở họ khi đi chệch ra khỏi một con đường hoàn hảo. Quá trình Apple từ bỏ Touch Bar đã mất nhiều thời gian hơn cần thiết, nhưng cuối cùng chúng ta cũng có được điều đó.

Những thay đổi đáng hoan nghênh khác trên bộ đôi MacBook Pro mới

Với việc công bố MacBook Pro 14 và 16 inch mới, Apple đã chuộc lỗi cho những quyết định tồi tệ của mình trong quá khứ. Đôi khi, những thứ cũ kỹ thực sự tốt hơn, và nếu nó vẫn chưa hỏng, chúng ta không nên loại bỏ hoặc thay thế nó. Bên cạnh việc loại bỏ Touch Bar, Apple cũng đã đưa một vài tính năng phần cứng khác trở lại các mẫu MacBook Pro mới.

Các bộ sạc MagSafe đã trở thành dấu ấn đặc trưng trên những chiếc máy tính xách tay của Apple trong một thời gian dài. Cổng và các bộ sạc MagSafe đã bị Apple loại bỏ từ năm 2016 khi cung cấp các giải pháp sạc USB-C thay thế. Tuy nhiên, với việc phát hành các mẫu MacBook Pro mới của Apple, MagSafe đang quay trở lại Mac, đồng thời hỗ trợ công nghệ sạc nhanh hơn.

Sau 5 năm, Touch Bar bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng MacBook Pro mới

Apple dường như đã nghe thấy những lời càm ràm về vấn đề “nhiều cổng hơn” từ người dùng và công ty dường như cũng đã biết lắng nghe hơn. Các mẫu MacBook Pro 14 và 16 inch mới có 3 cổng Thunderbolt 4, HDMI, jack cắm tai nghe, khe thẻ nhớ SDXC và dĩ nhiên là MagSafe 3. Rõ ràng, Apple đã lắng nghe lời thỉnh cầu từ người dùng.

Đây chắc chắn là một sự thay đổi mạnh mẽ so với chỉ 4 cổng USB-C trên những mẫu MacBook Pro trước đó. Và hầu hết người dùng chuyên nghiệp đều hoan nghênh sự trở lại của chúng.

Nếu Apple có thể xác định được thời điểm nào họ nên lắng nghe đám đông và khi nào nên thúc đẩy một khái niệm mới, thì công ty sẽ xây dựng được một nền tảng tin cậy cho người dùng. Việc loại bỏ Touch Bar và đưa công nghệ sạc MagSafe cùng nhiều cổng kết nối quay trở lại cho thấy rằng Apple đang lắng nghe người dùng của mình. Hi vọng, Táo khuyết sẽ tiếp tục duy trì điều đó trong tương lai để có thể đảm bảo vận mệnh của mình.

Để mua MacBook Pro 2021 14 inchMacBook Pro 2021 16 inch chính hãng với giá tốt nhất, bạn có thể tham khảo tại Vender.vn.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn