So sánh iPad Air 5 M1 vs iPad Pro M2: chênh lệch 6,5 triệu nên mua cái nào?

So sánh iPad Air 5 M1 vs iPad Pro M2: chênh lệch 6,5 triệu nên mua cái nào?

Bạn đang cần mua một chiếc iPad nhưng phân vân không biết nên mua iPad Air 5 M1 hay iPad Pro 11 inch M2 ở thời điểm hiện tại? iPad Air 5 M1 có giá là 13.500.000đ còn iPad Pro 11” M2 có giá là 19.990.000đ. Giá tiền chênh lệch giữa iPad Air 5 M1iPad Pro 11” M2 vào khoảng 6.5 triệu đồng, vậy đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn khi mức giá có sự chênh lệch rất đáng để cân nhắc?

Bài viết dưới đây Vender sẽ so sánh chi tiết từ cấu hình hiệu năng, màn hình, camera,… cho đến mức giá của iPad Air 5 với iPad Pro 11” M2 để bạn có thể chọn ra chiếc iPad phù hợp với nhu cầu và giá tiền mình nhất.

Đáp ứng đủ nhu cầu hay cố thêm chút để trải nghiệm iPad Pro cao cấp?

iPad Air 5 sử dụng chip M1 ra mắt năm 2022 còn iPad Pro 11 inch sử dụng chip M2 ra mắt năm 2023 cho nên đương nhiên iPad Pro 11” M2 chắc chắc sẽ tốt hơn, mới hơn và mạnh hơn nhiều để phục vụ nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên việc chi ra gần 20 triệu để mua 1 chiếc máy tính bảng không phải là việc dễ dàng với mọi người, rất nhiều người dùng mong muốn chọn 1 chiếc iPad tầm trung giá rẻ phục vụ tốt nhu cầu của mình hơn là đầu tư số tiền lớn để sở hữu dòng iPad cao cấp nhất như iPad Pro.

Sự chênh lệch hiệu suất giữa iPad Pro M2iPad Air 5 là điều không thể bàn cãi. Con chip M1 hoàn toàn lép vế so với M2, nhưng trên thực tế sức mạnh của chip Apple M1 vẫn là quá mạnh cho một chiếc tablet ở thời điểm hiện tại và trong một vài năm tới. Chọn iPad để học tập, chơi game, xem phim Netflix giải trí, chỉnh ảnh, chỉnh video đăng tiktok,… thì iPad Air 5 2022 hoàn toàn đáp ứng đủ và khai thác tốt các nhu cầu trên của bạn.

So sánh iPad Air 5 M1 vs iPad Pro M2: chênh lệch 6,5 triệu nên mua cái nào?

iPad Air 5 chỉ 13.500.000đ

Vậy chọn iPad Air 5 đáp ứng đủ nhu cầu hay bạn nên cố thêm chút nữa (thêm khoảng tầm 6.5 triệu) để mua iPad Pro 11 inch M2 cao cấp? Bên cạnh hiệu năng thì giữa 2 mẫu iPad này vẫn còn khá nhiều khác biệt nữa hướng đến đối tượng sử dụng khác nhau, thông qua so sánh chi tiết từng khía cạnh trong bài viết dưới đây bạn sẽ có thể tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi: Nên mua iPad Air 5 M1 hay iPad Pro M2 11 inch để sử dụng trong những năm tới?

So sánh iPad Air 5 với iPad Pro 11 inch M2

Cấu hình và hiệu năng

Sự khác biệt lớn nhất đến từ con chip M1 và M2: Bộ xử lý chip M2 mới mang đến hiệu suất xử lý của CPU cao hơn 18% và GPU nhanh hơn 35% (tăng thêm 2 nhân GPU), băng thông bộ nhớ cũng được cải thiện đến 50%. Bên cạnh đó iPad Pro M2 vẫn sở hữu nhiều thứ mà iPad Air 5 không có như cổng sạc USB-C hỗ trợ Thunderbolt, tùy chọn RAM 16GB, nhiều tùy chọn lưu trữ hơn. Ở cùng phiên bản cấu hình cơ bản thì cả hai đều có 8GB RAM, iPad Air 5 64GB có bộ nhớ lưu trữ 64GB còn iPad Pro M2 có bộ nhớ gấp đôi là 128GB (gấp đôi Air 5).

Không bàn đến sức mạnh hiệu năng vậy việc bỏ thêm 6.5 triệu bạn sẽ có thêm gì trên iPad Pro 11” M2? Bạn sẽ có dung lượng bộ nhớ lưu trữ gấp đôi, băng thông bộ nhớ lên đến 100GB/s.

So sánh iPad Air 5 M1 vs iPad Pro M2: chênh lệch 6,5 triệu nên mua cái nào?

Màn hình và công nghệ màn hình

iPad Air 5 có màn hình Liquid Retina 10.9 inch với công nghệ True Tone và dải màu rộng P3 gần như giống tương tự màn hình Liquid Retina của iPad Pro 11 inch. Màn iPad Air 5 kích thước nhỏ hơn 0.1 inch so với iPad Pro M2 11”. Cả hai màn hình đều được ép mỏng hoàn toàn và có lớp phủ chống phản chiếu của Apple.

Sự khác biệt về màn hình giữa 2 thiết bị iPad này nằm ở tần số quét và tính năng Apple Pencil Hover. Trên máy iPad Pro 11 inch M2 bạn sẽ nhận được màn hình tần số quét 120Hz ProMotion cùng công nghệ Apple Pencil Hover mới nhất. Còn màn hình iPad Air 5 chỉ có tần số quét 60Hz. Màn 60Hz vẫn đủ ổn để bạn trải nghiệm nhưng màn 120Hz trên iPad Pro sẽ mang đến trải nghiệm thị giác mượt mà hơn.

Apple Pencil Hover giúp mọi việc bạn làm với Apple Pencil 2 trên iPad dễ dàng và chính xác hơn. Bạn có thể viết, phác thảo và minh họa hình ảnh trên iPad Pro M2 với độ chính xác cao hơn nữa. Xem các ứng dụng và tiện ích mở rộng trên Màn hình chính khi bạn di chuyển qua chúng. Xem trước điểm đánh dấu trên màn hình của bạn trước khi bạn thực hiện thao tác, xem trước cách trộn màu nước của bạn trước khi sơn.

So sánh iPad Air 5 M1 vs iPad Pro M2: chênh lệch 6,5 triệu nên mua cái nào?

Xem thêm: Apple Pencil Hover Mode là gì? Hover Mode hoạt động như thế nào?

Tần số quét màn hình 120Hz hay 60Hz và tính năng Apple Pencil Hover Mode sẽ không ảnh hưởng gì nhiều hay khác biệt quá lớn đến bạn nếu bạn không thường xuyên sử dụng bút Apple Pencil 2 để viết, vẽ trên iPad Pro. Nếu bạn có nhu cầu vẽ chuyên nghiệp trên iPad thì nhất định nên chọn iPad Pro M2 để có trải nghiệm vẽ chân thật nhất. Ngược lại nếu không phải hoạ sĩ, người học thiết kế cần dùng bút cảm ứng Apple Pencil 2 vẽ phác thảo trên iPad thì sự khác biệt này sẽ không quá rõ rệt.

Kết nối và phụ kiện

iPad Air 5 và iPad Pro 11” M2 hoạt động với tất cả các phụ kiện của Apple bao gồm bút cảm ứng Apple Pencil 2, bàn phím Magic Keyboard và Smart Keyboard Folio. Về phương thức xác thực sinh trắc học, iPad Air 5 sử dụng Touch ID còn iPad Pro M2 11 inch dùng Face ID.

iPad Pro M2 hỗ trợ Bluetooth 5.3 và WiFi 6E còn máy tính bảng iPad Air 5 hỗ trợ Bluetooth 5.0 và WiFi 6.

Pin của iPad Pro và iPad Air

iPad Pro M2 11” và iPad Air 5 đều có thời lượng pin như nhau: Lên đến 10 giờ sử dụng web hoặc video bằng Wi-Fi hoặc 9 giờ sử dụng web bằng mạng di động.

Camera và âm thanh

iPad Air 5 chỉ có duy nhất 1 camera sau với độ phân giải 12MP, cũng hỗ trợ quay video 4K giống như iPad Pro. Tuy nhiên, với iPad Pro M2 bạn có thêm một camera ống kính siêu rộng 10MP cùng với máy quét LiDAR và đèn flash True Tone. iPad Pro M2 hỗ trợ quay video ProRes 4K 30fps còn tablet iPad Air 5 thì không.

Cụm camera trước iPad Air 5 là một ống kính 12MP siêu rộng với hỗ trợ Center Stage như iPad Pro M2 nhưng camera trước của iPad Pro có hỗ trợ chế độ Chân dung, Portrait Lighting và Animoji/Memoji trong khi camera trước của iPad Air 5 thì không.

Với hệ thông âm thanh, iPad Pro 11” M2 được trang bị 4 loa trong khi iPad Air 5 chỉ có 2 loa. Nhưng các yếu tố này thực sự không phải ai cũng cần tới và khó để thấy sự khác biệt nhiều.

Nên mua iPad Pro 11 inch hay iPad Air 5?

Bạn nên mua iPad Pro M2 11 inch nếu:

- Bạn thường xuyên sử dụng những tác vụ nặng như thiết kế, 3D, dựng phim...

- Bạn thường xuyên sử dụng bút Apple Pencil 2 để viết, vẽ, thiết kế trên iPad Pro M2 để tận dụng tốt màn hình 120Hz ProMotion.

- Bạn sẵn sàng đầu tư và muốn trải nghiệm chiếc iPad Pro cao cấp, tốt nhất.

Bạn nên mua iPad Air 5 nếu:

- Bạn chỉ cần một chiếc iPad giá rẻ nhưng đủ mạnh để giải trí, ghi chú, phác thảo ý tưởng, xử lý công việc đơn giản.

- Bạn muốn màn hình lớn, dùng bút Apple Pencil 2, hiệu năng mạnh gần iPad Pro nhưng với mức chi phí thấp nhất.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn