Cách kiểm tra và điều chỉnh giảm nhiệt độ máy Mac siêu đơn giản

Cách kiểm tra và điều chỉnh giảm nhiệt độ máy Mac siêu đơn giản

Nhiệt độ MacBook cao là nguyên nhân chính làm tuổi thọ pin bị hao giảm và rút ngắn. Mac Fans Control là một phần mềm lý tưởng để bạn theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac. 

Ứng dụng Macs Fan Control

Khi máy quá nóng, vượt mức nhiệt độ cho phép bạn có thể tăng tốc độ quay của quạt để giảm nhiệt MacBook. App cũng cho bạn biết nhiệt độ từng phần của máy để theo dõi quá trình tản nhiệt. Ứng dụng Mac Fans Control hoàn toàn miễn phí, thiết lập dễ dàng, đây là 1 trong số ứng dụng cần thiết cho các người dùng Mac. Bạn có thể xem hướng dẫn tải và cách sử dụng Macs Fan Control trong bài viết dưới đây.

Nếu bạn đang dùng MacBook Pro M2, MacBook Air M2, MacBook Pro 14” 16” hay các máy Mac đời mới tác vụ cơ bản thì không cần quá lo lắng về nhiệt độ. Nhưng bạn là người cẩn thận muốn theo dõi nhiệt độ của máy thì cũng có thể dùng phần mềm này.

Macs Fan Control dành cho ai?

App Macs Fan Control hoàn toàn free, không tốn nhiều tài nguyên, chỉ vài bước thiết lập ban đầu đã có thể dùng được lâu dài. Ngoài ra Macs Fan Control hoạt động tốt trên macOS và máy Mac cài Windows nên bất kì ai cũng có thể sử dụng. Đặc biệt:

  • Những mẫu máy Mac đời cũ có quạt và keo tản nhiệt không còn hoạt động tốt. 
  • Với những người dùng edit ảnh, render video trong thời gian dài hay cài Win trên MacBook để làm việc hàng ngày thì nên sử dụng để giữ nhiệt độ máy trong khoảng lý tưởng. 
  • Bạn sử dụng quá công năng và công suất của máy. Ví dụ dùng MacBook Air edit Video 4K, MacBook Pro 13” để dựng phim, cài bootcamp để chơi game Liên Minh liên tục trong thời gian dài,…

Cách cài đặt phần mềm Macs Fan Control

Bước 1: Truy cập link sau để tải về

Macs Fan Control

Bước 2: Chạy file Macs Fan Control và di chuyển vào thư mục Application. Nhập tiếp mật khẩu đăng nhập máy.

Cách theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac

Đây là giao diện chính của ứng dụng.

Cách theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac

Cách tuỳ chỉnh hoạt động Macs Fan Control hiệu quả nhất

Ở chế độ mặc định (Automatic) Macs Fan Control vẫn làm việc khá tốt và hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn muốn tuỳ chỉnh tăng tốc quạt khi máy quá nhiệt độ theo đúng ý của mình thì bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Ở phần Cảm biến nhiệt độ bên tay phải, bạn kiểm tra xem cảm biến nào thường xuyên có nhiệt độ cao nhất. Ví dụ trong hình, iMac M1 Vender đang sử dụng iMac M1 thì CPU Performance Cores Average có nhiệt độ cao nhất.

Cách theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac

Bước 2: Ở khung Quạt bên trái, bạn chọn Tuỳ chỉnh. Tuỳ vào loại máy bạn dùng mà số lượng quạt hiển thị là khác nhau, iMac gồm 2 quạt, Mac Mini có 1 quạt, MacBook Pro từ 1 – 2 quạt và Mac Pro lên tới 5 quạt.

Cách theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac

Bước 3: Các bạn có thể chỉnh tốc độ quạt (vòng quay/phút) bằng cách gõ số vòng quay hoặc kéo thanh trượt. Tuy nhiên cách này không tiện lợi lắm vì chúng ta sẽ phải điều chỉnh thủ công, lỡ quên một cái là…

Vender thường dùng tính năng Điều khiển tốc độ quạt theo cảm biến (Sensor-based value). Bạn nên chọn dựa trên cảm biến thường xuyên có nhiệt độ cao để khả năng tản nhiệt hiệu quả hơn.

Cách theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac

Ở bước 1, cảm biến có nhiệt độ cao thường xuyên là CPU Performance Cores Average nên Vender sẽ chọn cảm biến này. Các cảm biến bạn nên quan tâm là CPU và GPU, tuỳ nhu cầu sử dụng mà bạn chọn loại cảm biến phù hợp nhất cho mình.

Mục Nhiệt độ quạt bắt đầu tăng từ: Khi cảm biến bạn chọn đạt đến mức nhiệt độ đó thì quạt bắt đầu quay tăng dần.

Mục Nhiệt độ lớn nhất: Khi nhiệt độ đạt đến mức này thì quạt sẽ chạy max công suất.

Bạn có thể chỉnh lại từng ngưỡng nhiệt này tuỳ vào máy và các tác vụ mà bạn hay dùng sao cho phù hợp. Nếu bạn nào hay làm tác vụ chỉ dùng GPU thì có thể chọn vào dựa vào cảm biến của GPU để set mức giới hạn nhiệt độ cho phù hợp.

Vender đang tuỳ chỉnh ở mức nhiệt độ như sau.

Cách theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ tối ưu trên máy Mac

Theo như hình trên thì nếu máy ở mức dưới 55 độ thì quạt sẽ được quay ở mức trung bình, và khi nhiệt độ CPU bị nóng trên 55 độ thì quạt bắt đầu tăng dần và sẽ chạy max công suất quạt nếu nhiệt độ trên 75 độ.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn