Mỹ yêu cầu Google và Apple gỡ nền tảng TikTok

Mỹ yêu cầu Google và Apple gỡ nền tảng TikTok

Tiktok là ứng dụng thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance trước đây cũng từng phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mới đây theo CNBC, ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) yêu cầu Apple và Google gỡ nền tảng TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng vì vi phạm vấn đề bảo mật.

Cụ thể, Brendan Carr, một ủy viên của FCC, đã chia sẻ trên trang Twitter cá nhân bức thư gửi Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Alphabet, ông Sundar Pichai. Trong đó, Brendan Carr nêu rõ TikTok đã không tuân thủ các chính sách của cả Apple và Google:

Mỹ yêu cầu Google và Apple gỡ nền tảng TikTok

“TikTok không giống như vẻ bề ngoài. Nó không đơn thuần chỉ là một ứng dụng chia sẻ video hay meme hài hước, mà là một con sói đội lốt cừu. TikTok hoạt động như một công cụ giám sát tinh vi và thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân nhạy cảm”.

Trong bức thư của mình, Brendan Carr cũng cho biết nếu Apple và Alphabet (công ty mẹ của Google) không xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng thì cả 2 tập đoàn sẽ phải đưa ra lời giải thích chính đáng trước ngày 8/7.

“Các tuyên bố phải giải thích được rằng, việc truy cập dữ liệu người dùng cùng mô hình và hành vi gây hiểu lầm của TikTok không vi phạm bất kỳ chính sách nào của công ty’’, ông Carr nhấn mạnh. Tuy nhiên hiện tại cả Alphabet, Apple và TikTok chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Hồi đầu tháng, ông Carr cũng trích dẫn một báo cáo của BuzzFeed News cho biết các kỹ sư người Trung Quốc đã truy cập dữ liệu người dùng Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022.

Bất chấp việc TikTok đã từng phát ngôn “Chúng tôi biết TikTok là một trong những nền tảng được xem xét kỹ lưỡng nhất về vấn đề bảo mật, và chúng tôi luôn muốn loại bỏ mọi nghi ngờ về tính bảo mật của dữ liệu người dùng Mỹ. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã thuê các chuyên gia người Mỹ, liên tục xác thực các tiêu chuẩn bảo mật và hợp tác với nhiều bên thứ ba uy tín, độc lập”.

Ủy viên FCC cũng trích dẫn các báo cáo năm 2020 rằng TikTok đã nắm được dữ liệu người dùng liên tục bằng cách phá vỡ các biện pháp bảo vệ của Google và ăn cắp mật khẩu cũng như tin nhắn cá nhân từ các thiết bị iOS. TikTok đã đồng ý trả 92 triệu đô la vào năm 2021 để thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng và gửi nó đến các máy chủ của Trung Quốc.

Mỹ yêu cầu Google và Apple gỡ nền tảng TikTok

Trước đó, hồi năm 2019, Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS) đã bắt đầu điều tra TikTok về vấn đề thu thập dữ liệu người dùng. Một năm sau, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm TikTok hoạt động tại quốc gia này do lo ngại dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị truy cập dễ dàng tại Trung Quốc. Dẫu vậy, TikTok vẫn liên tục khẳng định sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng và cũng sẽ không làm vậy ngay cả khi được yêu cầu.

Cho đến nay, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất, đồng thời sở hữu hơn một tỷ người dùng trên toàn cầu. Ngoài ra, với doanh thu đạt gần 4 tỷ USD hồi năm ngoái, chủ yếu từ quảng cáo và dự kiến đạt 12 tỷ USD trong năm nay, quy mô TikTok đang ngày càng bành trướng, thậm chí bằng cả nền tảng mạng xã hội Twitter và Snap cộng lại , chỉ sau 3 năm kể từ khi nó bắt đầu đẩy mạnh quảng cáo.

Ngoài ra, TikTok còn đang lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử - một tham vọng đang dần làm mờ đi ranh giới giữa mạng xã hội và các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Nền tảng chia sẻ video này theo đó cho phép người bán thiết lập các cửa hàng kỹ thuật số tại Anh, Indonesia và Thái Lan. Hàng triệu người dùng sẽ có thể mua sản phẩm trực tiếp ngay trên ứng dụng mà không cần nhờ đến các nền tảng thương mại điện tử truyền thống. Sự bành trướng này được cho là một trong những yếu tố khiến giới chức Mỹ e ngại.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn