Cách kết nối iPhone 15 Pro, Pro Max với ổ cứng ngoài

Cách kết nối iPhone 15 Pro, Pro Max với ổ cứng ngoài

Các dòng điện thoại iPhone 15 Pro và 15 Pro Max cao cấp mới nhất của Apple có khả năng ghi video trực tiếp vào một ổ đĩa cứng ngoài, nhưng điều này không chỉ đơn giản là cắm một ổ đĩa vào.

Ra mắt 2023, iPhone 15 series là thế hệ iPhone đầu tiên trang bị cổng sạc USB-C thay thế cho cổng Lightning độc quyền của Apple giúp bạn có thể sạc iPhone, iPad và MacBook bằng 1 sợi cáp USB-C.

Ví dụ, bạn có thể kết nối iPhone của bạn với một iPhone khác bằng cáp USB-C to USB-C và iPhone nào có mức sạc thấp nhất sẽ được sạc. Bạn cũng có thể sạc tai nghe AirPods hoặc thậm chí là Apple Watch cùng cách.

Bạn còn có thể kết nối iPhone 15 với một màn hình ngoại hoặc thiết bị lưu trữ bên ngoài thông qua cổng USB-C và nếu sử dụng iPhone 15 Pro hoặc iPhone 15 Pro Max, bạn có thể quay video ProRes và lưu trực tiếp vào ổ cứng ngoài.

Cách kết nối iPhone 15 Pro, Pro Max với ổ cứng ngoài

ProRes là codec video chất lượng cao thường được các nhà làm phim chuyên nghiệp sử dụng và những video định dạng ProRes chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn so với mức bình thường. Trước đây chúng ta chỉ có thể quay video ProRes 4K 30fps nhưng tính năng quay video ProRes 4K 60fps mới ra mắt trên iPhone 15 Pro/Pro Max là nhờ chip A17 Pro mới và tùy chọn kết nối với ổ lưu trữ ngoài qua cổng USB-C.

Những gì bạn cần để kết nối iPhone 15 Pro với ổ cứng ngoài

Để ghi video vào thiết bị lưu trữ bên ngoài, bạn cần có một iPhone 15 Pro hoặc 15 Pro Max.

Cùng với một thiết bị lưu trữ ổ cứng ngoài có khả năng xử lý tốc độ ghi cần thiết.

Theo Apple, ổ cứng ngoài của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Được định dạng bằng exFAT.
  • Có cáp USB 3 với tốc độ truyền tải 10 gigabit mỗi giây và tốc độ ghi ít nhất là 220MB mỗi giây.

Quay video vào ổ cứng ngoài chỉ hoạt động với định dạng ProRes

Hiện tại, bạn chỉ có thể ghi video quay được trực tiếp vào một thiết bị lưu trữ tương thích khi bạn quay phim bằng định dạng video ProRes của Apple bằng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Có thể lý do là vì các video định dạng ProRes tốn rất nhiều không gian lưu trữ, chỉ 1 phút video ProRes HDR 1080p 30fps tốn 1,7GB hoặc 6GB khi ghi 4K 30fps. Do đó bạn chỉ có thể quay video ProRes 4K 60fps khi kết nối iPhone 15 Pro hoặc 15 Pro Max của bạn với thiết bị lưu trữ bởi vì chỉ 10 giây video ProRes 4K 60 fps đã chiếm tận 2,29GB.

Cách quay video ProRes bằng iPhone của bạn

Trên các kiểu máy được hỗ trợ (xem thêm tại đây) bạn có thể sử dụng Camera để quay và sửa các video bằng ProRes, cung cấp độ chân thực màu sắc cao hơn và độ nén thấp hơn. Định dạng ProRes khả dụng trên tất cả các camera, bao gồm camera trước nhưng không được hỗ trợ trong chế độ Điện ảnh, Time-lapse hoặc Slo-Mo.

Cách bật quay video ProRes

  • Để thiết lập ProRes, hãy đi tới Cài đặt -> Camera -> Định dạng -> Sau đó chọn bật Apple ProRes.

Cách bật quay video ProRes trên iPhone 15 Pro Max

  • Mở Camera, chọn chế độ Video bạn sẽ thấy một nút ProRes ở đầu màn hình với một dòng chéo. Chạm vào nó để bật nó.
  • Chạm vào nút Quay hoặc nhấn một trong hai nút âm lượng để bắt đầu quay.
  • Chạm lại lần nữa vào nút ProRes được bật khi bạn muốn tắt ProRes.

Trên các dòng iPhone 13 Pro/Pro Max và iPhone 14 Pro/Pro Max ProRes khả dụng để quay độ phân giải đến 4K tại 30 fps. Riêng 2 mẫu điện thoại mới nhất iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thể quay 4K tại 60 fps khi được kết nối với thiết bị lưu trữ bên ngoài tương thích.

Trên các kiểu máy iPhone 13 Pro, 14 Pro 128 GB, tính năng quay ProRes chỉ khả dụng tại 1080p tại 30 fps, trường hợp ngoại lệ iPhone 15 Pro 128 GB có thể quay bằng 4K 60 fps khi được kết nối với thiết bị lưu trữ bên ngoài tương thích.

Trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, bạn có thể lựa chọn giữa mã hóa màu HDR, SDR, hoặc Log khi quay video bằng ProRes.

  • Đi tới Cài đặt -> Camera -> Định dạng, sau đó bật Apple ProRes.
  • Chạm vào Mã hóa ProRes, sau đó chạm vào HDR, SDR hoặc Log.

Cách ghi video vào ổ cứng ngoài

Để bắt đầu ghi video ProRes vào một ổ đĩa bên ngoài được định dạng đúng cách, bạn chỉ cần mở ứng dụng Camera, cắm ổ đĩa vào cổng USB-C trên iPhone 15 Pro hoặc 15 Pro Max của bạn, bật ghi ProRes và chạm vào nút ghi.

Bạn sẽ thấy chữ "USB-C" như một lời nhắc nhở rằng điện thoại của bạn đang được kết nối với ổ cứng ngoài.

Cách kết nối iPhone 15 Pro, Pro Max với ổ cứng ngoài

Cách xem video bạn đã ghi vào ổ cứng ngoài

Khi bạn đã hoàn tất việc ghi, bạn có hai lựa chọn để xem nó.

  • Cách xem trực tiếp trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max của bạn và sử dụng ứng dụng Files (Tệp) để chọn ổ cứng ngoài. Sau đó chọn thư mục DCIM để xem.
  • Hoặc bạn có thể ngắt kết nối ổ cứng ngoài khỏi điện thoại và cắm nó vào Mac hoặc PC của bạn. Tiếp theo tìm thư mục DCIM, trong đó bạn sẽ tìm thấy các đoạn video của bạn và chỉnh sửa, chia sẻ hoặc sử dụng theo cách bạn cần.

Cách kết nối iPhone 15 Pro, Pro Max với ổ cứng ngoài

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Về đầu trang
Thu gọn